: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ tư, 07/11/2018

Thương hiệu cho vắc xin Việt Nam - Bài cuối: Sẵn sàng để hội nhập

Kỳ vọng về tương lai xuất khẩu của vắc xin made in Việt Nam đang mở ra, nhưng vắc xin nội cần những điều kiện nào để có thể “hội nhập”? Đây là băn khoăn đang được đặt ra. 

Thương hiệu cho vắc xin Việt Nam - Bài cuối: Sẵn sàng để hội nhập

Tư vấn tiêm vắc xin cho trẻ.

Xem xét điều kiện cần và đủ 

TS Kidong Park- Trưởng đại diện Văn phòng tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam chia sẻ: Vì đã có cơ quan quản lý vắc xin (NRA) với đầy đủ chức năng vận hành, các đơn vị sản xuất vắc xin tại Việt Nam có thế tiếp cận thị trường thế giới qua các đàm phán song phương hoặc cung cấp qua hệ thống Liên hiệp quốc sau khi tiền thẩm định. Để các đơn vị sản xuất vắc xin đăng ký tiền thẩm định rất cần sự đầu tư cũng như cam kết hỗ trợ từ phía Chính phủ. WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đảm bảo chất lượng vắc xin thông qua việc tăng cường năng lực cơ quan quản lý vắc xin. 

Tuy nhiên, liệu vắc xin “sản xuất tại Việt Nam” có thể cạnh tranh với các loại vắc xin đang lưu hành hoặc sắp được đưa ra trên thị trường thế giới hay không còn phụ thuộc vào tình hình thị trường vắc xin toàn cầu và mức giá bán. GVAP (Global Vaccine Action Plan- kế hoạch hành động toàn cầu về vắc xin) cũng khuyến khích xây dựng một diễn đàn qua đó các quốc gia có thể trao đổi thông tin về nhu cầu vắc xin, công nghệ sản xuất vắc xin và đưa ra hướng dẫn cho các đơn vị sản xuất vắc xin về danh mục sản phẩm cần cung cấp.

TS Kidong Park cũng cho biết, hiện nay khoảng 80% lượng vắc xin sử dụng trên toàn cầu được cung cấp bởi 5 công ty đa quốc gia. Từ năm 2000 đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến khích hỗ trợ tăng cường năng lực sản xuất vắc xin tại các nước đang phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 50 công ty sản xuất vắc xin tại 17 nước đang phát triển đang sản xuất và cung cấp trên 40 loại vắc xin khác nhau phục vụ cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

GVAP đã được 194 nước thành viên thông qua tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 64 vào năm 2012, đã đưa nhu cầu về những can thiệp trong cung cấp bổ sung nhằm cải thiện an ninh cung cấp vắc xin đảm bảo tính an toàn, chất lượng và hiệu lực của vắc xin như đã nêu trong mục tiêu chiến lược số 5. Theo đó, kế hoạch này cũng tập trung vào các nước có thu nhập trung bình và dưới mức trung bình nơi mà năng lực sản xuất vắc xin, nếu có được, hy vọng sẽ đảm bảo và tăng cường an ninh cho công tác tiêm chủng toàn cầu. 

Đối với khu vực Tây Thái Bình Dương, hiện nay có 5 quốc gia đang sản xuất vắc xin bao gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam có 4 công ty sản xuất vắc xin có vốn nhà nước là Vabio Tech, Polyvac, IVAC và DAVAX sản xuất và cung cấp 15 loại vắc xin. 3 trong số 4 công ty này cũng cấp 9 trong tổng số 11 loại vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (NEPI). Trong đó bao gồm vắc xin sởi rubella (MR) vừa được cấp phép lưu hành và vắc xin bại liệt uống 2 týp (bOPV) do POLYVAC sản xuất. Thêm vào đó, Bộ Y tế đã phê duyệt đưa mũi tiêm nhắc phòng bạch hầu- ho gà (Td) do IVAC sản xuất vào chương trình tiêm chủng tại các vùng có nguy cơ cao.

Cần một chiến lược vững chắc 

TS Kidong Park nhận định: Năng lực của các công ty sản xuất vắc xin tại Việt Nam không chỉ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho chương trình tiêm chủng mở rộng mà còn có thể đáp ứng nhu cầu cho tiêm chủng dịch vụ và xuất khẩu. Các công ty đều có thể cung cấp các loại vắc xin với số lượng gấp đôi nhu cầu của thị trường. Việt Nam được coi là một nước rất có tiềm năng trong việc cung cấp vắc xin cho khu vực cũng như thế giới. 

Với việc công bố thử nghiệm thành công 2 loại vắc xin phòng cúm mới đây, WHO chúc mừng thành công vượt bậc này của Việt Nam. Đó có thể coi là tấm lá chắn bảo vệ Việt Nam cũng như tiềm năng đóng góp cho các quốc gia khác trong trường hợp xảy ra đại dịch. Việt Nam không bị phụ thuộc vào vắc xin nhập khẩu vì Việt Nam có vắc xin sản xuất trong nước đạt chất lượng. Sẽ cần có một chiến lược vững chắc để phòng ngừa các bệnh cúm để đảm bảo tính bền vững của ngành sản xuất vắc xin. 

Tổ chức Y tế Thế giới đã và đang hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực của hệ thống và cơ quan quản lý quốc gia. Cơ quan quản lý vắc xin NRA của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn đánh giá của WHO vào năm 2015. Kể từ đó đến nay, các loại vắc xin do Việt Nam sản xuất được coi là đạt tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn của WHO do cơ quan quản lý vắc xin của Việt Nam đánh giá. Cơ quan này sẽ một lần nữa được đánh giá lại năng lực vào cuối năm nay.  

Bắt đầu từ truyền thông 

Những thành tựu sản xuất vắc xin của Việt Nam đang mở ra những kỳ vọng lớn đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong và ngoài nước. Dẫu thế, theo TS Nguyễn Tuyết Nga- quyền Trưởng Đại diện PATH khu vực Mekong, để củng cố niềm tin của người dân vào tiêm chủng, chúng ta cần có một chiến lược truyền thông mạnh mẽ và hiệu quả. Thời gian qua, việc hiểu nhầm hoặc mất lòng tin của người dân đối với một loại vắc xin nào đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ chương trình tiêm chủng. Do đó, Bộ Y tế cũng cần xây dựng khóa đào tạo về tiêm chủng cơ bản như 1 phần trong “gói can thiệp y tế tối thiểu” cho trạm y tế xã. Đối với vùng sâu vùng xa, công tác tiêm chủng tại các trạm y tế xã không thể đảm bảo mức độ bao phủ đến tất cả trẻ em. Việc tổ chức các đợt tiêm lưu động với vắc xin an toàn là rất cần thiết tại các khu vực này. 

Phía WHO khuyến nghị: Để có thể đánh giá dịch vụ tiêm chủng, các hoạt động giám sát có chất lượng là rất cần thiết nhằm cung cấp thông tin về gánh nặng bệnh tật cụ thể của quốc gia- địa điểm, thời gian, đối tượng, nguyên nhân và cách thức bệnh xuất hiện cũng như mức độ lây lan. WHO  đang hỗ trợ Bộ Y tế tăng cường hệ thống giám sát; đồng thời ủng hộ Bộ Y tế trong việc xem xét đưa việc kiểm tra tiền sử tiêm chủng trở thành một điều kiện bắt buộc để được nhập học đối với trẻ em. Đồng thời, WHO cũng khuyến nghị Bộ Y tế tiến hành nghiên cứu gánh nặng bệnh tật đối với hội chứng cúm bao gồm việc lưu hành các chủng virus cúm tại Việt Nam để xây dựng một chiến lược toàn diện về phòng chống bệnh cúm.    

Đức Trân