Tự chủ bệnh viện: Ưu tiên tuyệt đối cho chất lượng

Đức Trân

Vừa qua, để phục vụ mục đích chuyển đổi sang mô hình quản trị tự chủ hoàn toàn, Bệnh viện Bạch Mai đã thiết thực hoá bằng một số thay đổi trong cơ cấu bệnh viện.

Tự chủ bệnh viện: Ưu tiên tuyệt đối cho chất lượng

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nơi này chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới đó là tự chủ hoàn toàn, cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy. Do vậy, Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ.

Cụ thể, TS.BS Dương Đức Hùng- Phó Giám đốc Bệnh viện thông tin, Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành sắp xếp lại cơ cấu trong bệnh viện để phù hợp với tổ chức vận hành mới, sắp xếp gọn gàng hơn, giải thể các đơn vị dịch vụ không còn phù hợp trong bệnh viện, như: Ngừng dịch vụ bán báo, đóng cửa nhà tang lễ, dừng dịch vụ vệ sinh công cộng thu tiền, sắp xếp lại xe cộ trong bệnh viện, không còn tình trạng xe máy đi lại ầm ầm trong bệnh viện; giảm lưu lượng ô tô vào viện, chỉ dành ưu tiên xe người bệnh, ưu tiên xe cấp cứu...

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Giải thể các đơn vị dịch vụ này là quyết định khó khăn, vì dù chỉ là hợp đồng nhưng có những người đã gắn bó cả chục năm. Tuy nhiên, sau khi nhắc kĩ lưỡng, Ban lãnh đạo Bệnh viện quyết định dù khó khăn vẫn bắt buộc phải làm”.

Lấy 1 ví dụ dẫn chứng để lý giải cho việc giải thể các đơn vị dịch vụ, TS.BS. Dương Đức Hùng cho rằng, việc tổ chức tang lễ với kèn trống trong bệnh viện có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của người bệnh. Chưa kể tình trạng tập trung đông người khi diễn ra tang lễ. Vì thế, bệnh viện Bạch Mai đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của chúng tôi vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh.

TS.BS. Dương Đức Hùng khẳng định, giai đoạn tới, sự phát triển của bệnh viện dành ưu tiên tuyệt đối cho công tác chất lượng.

Từ nhiều năm trước, nước ta đã đi vào thực hiện việc các bệnh viện tự chủ toàn diện. Tuy vậy, quá trình triển khai các bệnh viện còn gặp nhiều vướng mắc, bị động như triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, công tác tổ chức bộ máy, biên chế nhiều bất cập do việc phân cấp chưa hợp lý.

Không chỉ vậy, việc thực hiện tự chủ về thu - chi tài chính cũng nổi lên các bất cập về sức hút bệnh nhân, tỷ lệ số giường điều trị theo yêu cầu cao hơn quy định, tình trạng lạm dụng xét nghiệm, các nguồn thu không được công khai, minh bạch,… dẫn đến ngay trong một bệnh viện thu nhập giữa các khoa, phòng, bộ phận cũng khác nhau. Nhiều bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời việc minh bạch hóa thông tin để phục vụ công tác giám định BHYT theo yêu cầu của BHXH Việt Nam.

Chính vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định thực hiện thí điểm tại 4 bệnh viện Trung ương là: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mới đây, sau Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K cũng đã báo cáo Đề án thí điểm tự chủ với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Lãnh đạo Bệnh viện K cho rằng, việc thực hiện đề án thí điểm tự chủ toàn diện, tự chịu trách nhiệm, bên cạnh việc tháo gỡ những vướng mắc đang gặp phải thì quan trọng hơn là để quản lý tốt hơn hoạt động tự chủ hiện nay của đơn vị, đặc biệt là vấn đề minh bạch. Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng lãnh đạo Bệnh viện K khẳng định quyết tâm thực hiện cho được Đề án thí điểm tự chủ, trở thành mô hình để nhân rộng ra cả nước.

Như vậy, thực tế cho thấy, cơ chế tự chủ đang từng bước phát huy tính năng động của các bệnh viện, làm thay đổi “diện mạo” của các bệnh viện công. Theo đó, các bệnh viện cũng có cơ hội sắp xếp lại tổ chức bộ máy. Cơ chế tự chủ khuyến khích bệnh viện sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm các nguồn kinh phí để tăng thu nhập cho cán bộ, trích lập các quỹ của bệnh viện; tăng sự hài lòng của người bệnh và giảm tình trạng quá tải của bệnh viện.

Nhờ đó, người dân ngày càng tăng cơ hội được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại. Bản thân các y, bác sỹ, nhân viên bệnh viện cũng ý thức rõ hơn tinh thần phục vụ người bệnh, có thái độ chuẩn mực hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ mang thai có nên chạy bộ?

Phụ nữ mang thai có nên chạy bộ?

Một nghiên cứu được công bố bởi Viện Khoa học Chuyển động và Y học Thể thao tại Đại học Geneva, Geneva, Thụy Sĩ cho thấy, hoạt động thể chất thường xuyên đã được ...
Mạnh tay với thuốc lá điện tử

Mạnh tay với thuốc lá điện tử

Trước những cảnh báo về các tác hại mà thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có thể gây ra cho người sử dụng, ngày 1/7, tại Hội thảo trao đổi thông tin báo chí về ...

Tin nóng

Kiến ba khoang độc gấp 15 lần rắn hổ

Kiến ba khoang độc gấp 15 lần rắn hổ

Bác sĩ Lương Trường Sơn, Phó Viện trưởng Sốt rét - Ký sinh trùng Côn trùng TP HCM, cho biết kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào mùa mưa do độ ẩm cao, cư trú ở bụi rậm, ruộng và bay vào nhà sau mưa mang theo nọc độc dính vào người gây ngứa.

Xem nhiều nhất