Vinh danh người khai sinh ngành lão khoa Việt Nam

Thành Luân

Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất – TP HCM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS.TS, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/09/1919 – 30/9/2019), Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện này và cũng là người sáng lập đầu tiên của ngành Lão khoa Việt Nam.

Vinh danh người khai sinh ngành lão khoa Việt Nam

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về kỷ vật tấm bằng khen chiến sĩ thi đua của cha mình. Ảnh: Hồng Phúc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chào mừng.

Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương qua các thời kỳ; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Lãnh đạo Cục Quân y, Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 4; lãnh đạo tỉnh các địa phương phía Nam.

Về phía gia đình cố GS Nguyễn Thiện Thành có bà Dương Thị Minh, phu nhân của cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành; ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM (con trai cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành) cùng gia đình.

“Bác sĩ Filatov”

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, PGS.TS.BS Lê Đình Thành, Giám đốc BV Thống Nhất nhấn mạnh, cố GS.TS.BS Nguyễn Thiện Thành là một tấm gương thầy thuốc nhân dân sáng ngời mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của BV luôn tự hào, học tập và noi theo. Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, BS Nguyễn Thiện Thành vừa là một thầy thuốc cứu chữa thương bệnh binh, nhưng đồng thời vừa là một chiến sĩ sẵn sàng cầm súng đương đầu với bom đạn. Tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, trước sự đau đớn của hàng ngàn người lính bị sốt rét hoành hành, nhiều người phải ngã xuống khi chưa kịp trở lại mặt trận, BS Nguyện Thiện Thành đã quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra phác đồ điều trị sốt rét hiệu quả.

Một trong những sáng chế đã đi vào lịch sử của giai đoạn này, chính là việc điều chế ra Filatov, với tác dụng tuyệt vời trong tăng cường khả năng đề kháng, giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật.

“Tổ hợp liệu pháp Filatov đã được đưa ngay vào tình hình chiến trường lúc bấy giờ, và sáng chế này đã cứu sống hàng vạn  bệnh binh suy kiệt do bị sốt rét kéo dài”, Giám đốc BV Thống Nhất cho biết.

Sau thành công với Filatov, giới khoa học ngành y tế khu vực còn biết tới công lao  của GS Nguyễn Thiện Thành trong nghiên cứu và điều chế hai loại dược phẩm Kaglutam và Spirulima (tảo xoắn xanh của Việt Nam), với tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Vinh danh người khai sinh ngành lão khoa Việt Nam - 1

Giám đốc BV Thống Nhất trân trọng tặng bó hoa cho bà Dương Thị Minh, phu nhân của cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành tại buổi lễ. Ảnh: Hồng Phúc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS.TS.BS Nguyễn Đức Công, nguyên Giám đốc BV Thống Nhất, hiện phụ trách chuyên môn tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương khu vực phía Nam chia sẻ, cuộc đời và sự nghiệp của GS Nguyễn Thiện Thành là một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho ngành y tế nước nhà, cho cách mạng và quân đội, được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng 16 huân, huy chương, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Đến năm 1985, GS được phong tặng Anh hùng Lao động và 4 năm sau đó được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Cũng theo BS Nguyễn Đức Công, nhiều thế hệ học trò của GS Nguyễn Thiện Thành luôn tự hào về ông, người dành cả cuộc đời và nặng nợ với ngành y tế nước nhà.

Mặc dù ở đỉnh cao của ngành y học nước nhà, thế nhưng “đi qua tất thảy những gian khổ của chiến tranh, ông vẫn không có một ngày nghỉ ngơi cho riêng mình, với công việc bộn bề của những ngày đất nước mới giải phóng”, BS Nguyễn Văn Thành (thư ký riêng của GS Nguyễn Thiện Thành) xúc động chia sẻ. Ông nhớ lại ở thời điểm nào thì cố GS luôn tận tụy làm việc, đau đáu với từng ca bệnh và luôn trăn trở để tìm ra phương thuốc điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân của mình.

Sáng lập ngành Lão khoa Việt Nam

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm, nguyên thư ký riêng của GS Nguyễn Thiện Thành cho biết, ngoài công tác lãnh đạo tại BV Thống Nhất thì một trong những đặc điểm tiêu biểu nhất ở người thủ trưởng của mình, chính là tâm huyết nghiên cứu, học tập, truyền đạt kiến thức y khoa cho các thế hệ bác sĩ, cán bộ của BV. BS Nguyễn Văn Thành cũng nhận xét thủ trưởng của mình là người nghiêm khắc trong công việc và nghiêm khắc với chính bản thân ông.

“Ai mới gặp anh lần đầu cũng sợ vì anh rất nghiêm nghị, tôn trọng sự tổ chức và luôn thực hiện đầy đủ các quy định. Tuy nhiên, càng gần anh và làm việc chung, chúng tôi học được rất nhiều vì anh rất thẳng thắn nhiệt tình chỉ bảo, hết sức dìu dắt mọi người”, BS Nguyễn Văn Thành nhớ lại.

Đỉnh cao của sự nghiệp của GS Nguyễn Thiện Thành, là quyết tâm của ông trong việc thành lập và đưa vào hoạt động ngành Lão khoa đầu tiên ở Việt Nam.

“Giám đốc Nguyễn Thiện Thành cùng tập thể Đảng ủy BV Thống Nhất đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp để đưa BV này nhanh chóng trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực và cả nước, cũng là nơi đầu tiên đào tạo và đưa vào hoạt động ngành Lão khoa ở Việt Nam”, PGS.TS.BS Lê Đình Thành nói về người lãnh đạo tiền nhiệm của mình tại BV Thống Nhất.

Vinh danh người khai sinh ngành lão khoa Việt Nam - 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với gia đình GS Nguyễn Thiện Thành tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hồng Phúc.

Theo Giám đốc BV Thống Nhất, những ngày đầu thành lập ngành lão khoa, GS Nguyễn Đình Thành đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, biên soạn tài liệu, xây dựng đội ngũ con người để khai mở Bộ môn Lão khoa đầu tiên do chính ông làm chủ nhiệm và trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Trong đó, việc nghiên cứu thành công tảo Spirulima và Kaglutam cũng chính là tình cảm và tâm huyết của ông dành cho việc nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi.

Ngoài ra, việc bào chế ra hai loại dược phẩm này cũng đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á sản xuất được tảo dạng viên.

Tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cảm động, thay mặt gia đình, gửi lời cảm ơn trân thành đến BV Thống Nhất và đông đảo bạn bè, học trò, đại diện lãnh đạo trung ương và địa phương đã có mặt để chung vui cùng gia đình nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố GS Nguyễn Thiện Thành.

“Lúc sinh thời, cha tôi sống giản dị, trong mọi hoàn cảnh thì ông vẫn chủ động không chờ người khác giao việc mà luôn tìm giải pháp giải quyết những khó khăn, bế tắc”, ông Nguyễn Thiện Nhân xúc động khi nói về cha mình. 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, mặc dù sống gần gũi cùng cha nhưng nhiều điều về ông đến nay cả gia đình vẫn chưa biết hết. Ngay cả việc GS Nguyễn Thiện Thành được Bác Hồ trực tiếp khen và động viên vì đã nghĩ ra phương pháp Filatov phục vụ chiến trường vào năm 1952, cả gia đình cũng chưa  được nghe kể bao giờ.

“Kể cả đến khi cha tôi qua đời, khi lục lại những kỷ vật của cha, tôi rất xúc động khi thấy tấm giấy khen chiến sĩ thi đua toàn quốc phân khu miền Tây Nam Bộ tặng. Lúc đó, anh em tôi còn chưa ra đời, không hiểu sao ông có thể giữ được từ năm 1952 đến giờ sau bao lần ra Bắc vào Nam”.

Thay mặt gia đình nói lời cảm tạ, ông Nguyễn Thiện Nhân rưng rưng xúc động bày tỏ: “100 năm trước, ba ra đời chưa có má và chúng con, hôm nay Bệnh viện Thống Nhất kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ba. Ba đi xa nhưng má và chúng con vẫn còn, đồng đội, đồng nghiệp, quê hương, Đảng, Nhà nước, Quân đội vẫn nhớ tới ba. Chúng con xin hứa sống xứng đáng với ba, chăm sóc má, góp phần gìn giữ truyền thống gia đình”.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS Nguyễn Thiện Thành cũng được tổ chức tại TP HCM, như tái bản cuốn sách “GS Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”; giới thiệu bộ phim tài liệu 2 tập “Bác sĩ Filatow” và phát động cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của GS Nguyễn Thiện Thành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ghi nhận thêm ca mắc bạch hầu ở Gia Lai

Ghi nhận thêm ca mắc bạch hầu ở Gia Lai

Ngày 30/9, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện thêm ca bệnh bạch hầu mới trú ở làng Kte, xã Ia Phí, huyện Chư Pah.

Tin nóng

Xem nhiều nhất