Vụ 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ nguy kịch: Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Đà Nẵng

Bình Nguyên

Ngày 21/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, đã đến chia buồn cùng gia đình 2 sản phụ tử vong, thăm hỏi sản phụ nguy kịch đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Vụ 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ nguy kịch: Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Đà Nẵng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thăm hỏi sản phụ N.T.H. hiện đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác cũng đến kiểm tra tại Bệnh viện Phụ nữ (BVPN) TP Đà Nẵng – nơi 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ rơi vào tình trạng sức khỏe nguy kịch trong quá trình gây mê, phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài.

Liên quan đến nghi vấn thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 Heavy gây tử vong và nguy kịch cho các sản phụ; Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, một số bệnh viện lớn như Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) đang sử dụng thuốc này rất tốt vì thế nên cần phải chờ đến khi có kết luận khoa học.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nhìn nhận, vụ 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ khác nguy kịch ở BVPN TP này là sự cố y khoa hết sức nghiêm trọng. Sau sự cố, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ đưa thuốc gây tê vào diện kiểm soát đặc biệt.

Như tin đã đưa, vào lúc 8h ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S. (33 tuổi, trú tại quận Cẩm Lệ), chuyển dạ, được người nhà đưa đến BVPN Đà Nẵng. Thăm khám ban đầu cho thấy sản phụ mang thai ở tuần thứ 38, thai to nên cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

11h20 cùng ngày, kíp y bác sỹ của bệnh viện tiến hành gây mê tủy sống để phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài. Sản phụ V.T.N.S. xuất hiện các triệu chứng xấu về lâm sàng, được chuyển ngay sang Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng nhưng đã tử vong.

Ngày 17/11, sản phụ N.T. H. (33 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu ) mang thai ở tuần thứ 37, chuyển dạ, được người thân đưa đến BVPN Đà Nẵng và được chuyển vào phòng phẫu thuật. Sản phụ N.T H. cũng xuất hiện các triệu chứng xấu, nguy kịch về sức khỏe sau khi gây mê tủy sống nên được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài.

Cuối tháng 10 vừa qua, sản phụ L.H.P.T. (32 tuổi, trú tại quận Hải Châu ) cũng được đưa vào BVPN Đà Nẵng, can thiệp phẫu thuật lấy thai nhi nhưng cũng tử vong với các triệu chứng lâm sàng xấu sau khi gây mê.

Bác sỹ Nguyễn Văn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo niêm phong toàn bộ thuốc gây tê và gây mê, ngừng thực hiện phẫu thuật tại BVPN.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng có văn bản yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế toàn TP tạm dừng sử dụng loại thuốc gây mê Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy (xuất xứ Ba Lan, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI cung cấp) nghi gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong và nguy kịch về sức khỏe cho các sản phụ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Quyết không để dịch chồng dịch

Quảng Nam: Quyết không để dịch chồng dịch

TS.Bs Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam cho rằng, hiện tại dịch Covid-19 ở Quảng Nam đã được kiểm soát và đang tăng cường chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất