: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:35:47 02/07/2019

Vụ trẻ sơ sinh bị đứt cổ: Kíp trực không làm đúng quy trình

Liên quan đến vụ bé sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt dài 8cm ở cổ, Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế. Trong đó khẳng định, kíp trực thăm khám, theo dõi, chăm sóc không đúng quy trình.

Vụ trẻ sơ sinh bị đứt cổ: Kíp trực không làm đúng quy trình

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc động trời.

Chiều 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin, đơn vị đã có báo cáo gửi Bộ Y tế. Theo đó, thai phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) mang thai lần 5, thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển vào BV Đức Thọ lúc 9h30 ngày 30/6.

Khi vào viện, thai phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, cao 152 cm, nặng 60 kg, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, nhiệt độ 36,8 độ C, vòng bụng: 88 cm; chiều cao tử cung: 28 cm; ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4 cm. Các xét nghiệm máu, nước tiểu đều trong giới hạn bình thường. Bác sĩ chỉ định theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Lúc 18h35 phút ngày 30/6, tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Lúc 19h6 phút, BS Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa Đức Thọ đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Trong đó bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi; hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Vụ trẻ sơ sinh bị đứt cổ: Kíp trực không làm đúng quy trình - 1

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức thừa nhận đã kéo và làm đứt cổ thai nhi.

Trước đó như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản Bệnh viện Đức Thọ thừa nhận, chính ông là người kéo đứt cổ bé trai. Tuy nhiên, ông này khẳng định thai nhi chết lưu trước khi được ông kéo ra.

Vị BS này cho biết thêm, sau khi kéo rời cổ bé trai ông khâu lại mới thông báo cho người nhà. Vì ông phải xử lý thai lưu trước, còn để lâu tử cung co thì thai đó sẽ khó lấy ra. Chứ trước đó nhìn thấy đầu trẻ ông đã biết thai chết rồi (?!).

Đáng ngại là trong kíp trực đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình, bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền (bác sỹ trực chính và cũng là bác sỹ duy nhất có mặt khi sản phụ Tình lên bàn đẻ) thuộc khoa Răng – Hàm – Mặt.

Điều này được ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Thọ xác nhận và cho biết lý do điều bác sỹ khoa Răng – Hàm – Mặt sang trực khoa Sản là do thiếu người…!?.

Ngoài ông Quyền, ê kíp đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có hộ sinh Hoàng Thị Định và Hoàng Thị Trinh. Bà Hoàng Thị Định là người trực tiếp thăm khám cho sản phụ Tình, còn bà Hoàng Thị Trinh là người nghe tim thai.

Bà Trinh cho hay, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 - 130 lần/phút.

Hai hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định đã bị đình chỉ công tác để phục vụ việc điều tra, xác minh. Riêng hai bác sỹ là Nguyễn Hữu Quyền và Nguyễn Minh Đức đang chờ ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế Hà Tĩnh.

Hạnh Nguyên