Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

Hoàng Minh

Nhân kỷ niệm tròn 40 năm công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, trong tháng 9 này, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Dịp này, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ trình diễn một số vở diễn đặc sắc: “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Tin ở hoa hồng”. Tham gia biểu diễn là dàn nghệ sĩ tên tuổi, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Vân Dung, Đức Khuê, Bảo Thanh...

Cảnh trong vở “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”.
Cảnh trong vở “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”.

Theo NSƯT Chí Trung- Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, trong sự kiện mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ năm 2019, đã có hàng nghìn lượt khán giả đến rạp, trong đó có không ít học sinh, sinh viên lần đầu tiên tìm đến rạp hát để có được những trải nghiệm chân thực của sân khấu kịch, đắm mình trong những câu chuyện của Lưu Quang Vũ thấm đẫm giá trị thời đại.

Dư âm của những vở kịch gần 4 thập kỷ trước đã lưu lại trong ký ức hân hoan của nhiều khán giả, lan tỏa trên các diễn đàn văn học nghệ thuật, các mạng xã hội, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ trong dư luận.           

Còn nhớ, năm 1980, Lưu Quang Vũ đã yêu mến gửi gắm kịch bản sân khấu đầu tay “Sống mãi tuổi 17” cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng (đạo diễn: NSND Phạm Thị Thành). Ngay lập tức vở diễn đã vụt sáng rực rỡ, trở thành hiện tượng sân khấu thời bấy giờ.

Từ đó đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ với những vở diễn đình đám “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Lời nói dối cuối cùng”… trong đó có không ít những vở được phục dựng lại và tiếp tục mê đắm người xem sau nhiều thập kỷ ra mắt “Mùa hạ cuối cùng”, “Lời thề thứ 9”, “Tin ở hoa hồng”…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất