Sudan- quốc gia Ả Rập thứ ba bình thường hóa quan hệ với Israel

Sudan đã trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel trước cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thôngs Mỹ.

Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cũng như Trưởng Hội đồng Chuyển tiếp Abdel Fattah al-Burhan. Nguồn: Getty Images.
Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cũng như Trưởng Hội đồng Chuyển tiếp Abdel Fattah al-Burhan. Nguồn: Getty Images.

Ngày 23/10, Israel và Sudan đã nhất trí bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian, đưa Sudan trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba chấm dứt thù địch với Israel trong hai tháng qua.

Theo các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã ký kết thỏa thuận qua một cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cũng như Trưởng Hội đồng Chuyển tiếp Abdel Fattah al-Burhan,

Là một phần của thỏa thuận, Tổng thống Trump đã đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia thúc đẩy khủng bố của chính phủ Mỹ.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Tổng thống Trump đã ký một văn bản trên Không lực Một vào tối ngày 22/10 để thông báo cho Quốc hội về ý định của mình.

"Các nhà lãnh đạo nhất trí bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel và chấm dứt tình trạng hiếu chiến giữa hai quốc gia", trích tuyên bố chung do ba nước đưa ra.

Theo tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo nhất trí khởi động quan hệ kinh tế và thương mại với trọng tâm ban đầu là hợp tác nông nghiệp.

Các phái đoàn của mỗi nước sẽ gặp nhau trong những tuần tới để đàm phán chi tiết và cụ thể về các thỏa thuận trong các lĩnh vực như công nghệ, nông nghiệp, hàng không, vấn đề di cư và các lĩnh vực khác.

Tuyên bố khẳng định, Chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã "thể hiện lòng dũng cảm và cam kết chống khủng bố, xây dựng các thể chế dân chủ và cải thiện quan hệ với các nước láng giềng".

Thỏa thuận đã được đàm phán bởi cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump Jared Kushner, đặc phái viên Trung Đông Avi Berkowitz, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quan chức an ninh quốc gia Miguel Correa.

Về phần mình, Israel coi hiệp định lần này là "một bước đột phá lớn".

Sudan là quốc gia Ả Rập thứ ba đã thực hiện các bước hướng tới bình thường hóa quan hệ với Israel, sau các động thái tương tự do Mỹ làm trung gian trong những tuần gần đây của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain.

Trước đó, hai quốc gia khác đã gác lại các mối quan hệ thù địch với nhà nước Do Thái là Ai Cập và Jordan.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Nguồn: Reuters.
Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Nguồn: Reuters.

Nhiều quốc gia sẽ theo bước chân của Sudan

Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự chắc chắn rằng, Iran cũng sẽ tham gia một "thỏa thuận như thế này" và cho biết thêm,