Súng đạo cụ một lần nữa dấy lên tranh cãi

Minh Tuấn (Theo Reuters)

Vụ nổ súng tại phim trường của nam diễn viên Alec Baldwin khiến đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins thiệt mạng làm dấy lên lo ngại về thực trạng sử dụng súng đạo cụ khi đóng phim. 

Một số loại súng phi chức năng hay súng nhả khói thường được sử dụng trên sân khấu hay tại trường quay. Tuy nhiên, súng thật cũng được ưa chuộng như một loại súng đạo cụ, với điều kiện phải sử dụng “đạn rỗng".

Lý do các nhà làm phim sử dụng súng thật rất đơn giản: mang lại cảm giác chân thực hơn. Khi bóp cò với viên “đạn rỗng", súng vẫn có tiếng nổ và tia lửa, vỏ đạn bắn ra mà không có viên đạn chết chóc nào được phóng ra. 

Bonanza Creek Ranch, địa điểm nam diễn viên Alec Baldwin bắn chết nữ đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins trên phim trường của bộ phim
Bonanza Creek Ranch, địa điểm nam diễn viên Alec Baldwin bắn chết nữ đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins trên phim trường của bộ phim "Rust" ở Santa Fe, New Mexico, Mỹ. Ảnh Reuters. 

Tuy loại vũ khí chính xác được sử dụng trong cảnh quay ở phim trường "Rust" vẫn chưa được xác định rõ ràng, một bản khai do chính quyền New Mexico đệ trình hôm 22/10 (theo giờ địa phương) cho biết, trợ lý đạo diễn của bộ phim đã cầm lấy một trong ba khẩu súng đặt trên bàn và đưa cho nam diễn viên mà không biết có chứa đạn thật bên trong. 

Bản khai cho biết, người trợ lý đạo diễn đưa khẩu súng cho Baldwin và ám chỉ việc khẩu súng đạo cụ không chứa đạn bên trong. Những khẩu súng có hộp tiếp đạn trống, thiếu đạn nhưng sử dụng thuốc súng, vẫn có thể gây tử vong ở cự ly gần.

Các nhà làm phim sử dụng súng đạo cụ thường chỉ định người có chuyên môn xử lý vũ khí hoặc người cầm súng phải đảm bảo chúng chỉ được nạp khi cần thiết, đồng thời tuân theo quy tắc an toàn khi sử dụng súng đạn, nhằm bảo vệ tính mạng cho diễn viên và đoàn làm phim. 

Ben Rock, đạo diễn phim chiếu rạp và phim truyền hình, chia sẻ với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Mọi nhân viên và diễn viên tôi từng hợp tác cùng đều nghiêm túc thực hiện công tác việc kiểm tra súng đạn".

Rock cho biết, anh đã ngừng sử dụng loại “đạn rỗng" trong nhiều năm làm phim, cho rằng sự chân thực “tuyệt vời" mà chúng mang lại có thể được thay thế bằng súng hơi và thêm hiệu ứng hình ảnh trong hậu kỳ. 

"Tại sao mọi người chấp nhận rủi ro? Giới sản xuất phim đều ‘làm giả’ mọi thứ, do đó, tôi không hiểu tại sao mọi người không thể ‘làm giả’ vấn đề này".

Theo cảnh sát trưởng New Mexico tại Santa Fe, không có bất kỳ cáo buộc nào được đưa ra trong thảm kịch khiến bà Hutchins thiệt mạng và gây thương tích cho đạo diễn Joel Souza, trong bối cảnh công tác điều tra vẫn đang được tiến hành. 

Alec Baldwin là diễn viên kiêm nhà sản xuất cho "Rust", một bộ phim phương Tây lấy bối cảnh tại Kansas những năm 1880. Rick Pallaziol, người sở hữu công ty "Weapons of Choice " đã cho các khách hàng dòng phim truyền hình, điện ảnh và rạp hát thuê súng đạo cụ xuyên suốt ba thập kỷ. Ông đã ngừng dịch vụ cho thuê súng có thể bắn đạn cho các đối tác hơn 20 năm trước vì lo ngại về những rủi ro liên quan. 

Halyna Hutchins, giám đốc hình ảnh của bộ phim
Halyna Hutchins, giám đốc hình ảnh của bộ phim "Rust". Ảnh Reuters. 

Ông Pallaziol chia sẻ với Reuters: “Dù áp dụng các quy tắc an toàn, một giây phút bất cẩn sau một ngày dài trên phim trường cũng có thể gây chết người”.

Ken Sonkin, giáo sư nghệ thuật biểu diễn tại Đại học San Francisco và là chuyên gia dàn dựng võ thuật trên sân khấu, cho biết cảm giác chân thực từ việc sử dụng “đạn rỗng" là rất khó để có thể tái tạo lại bằng hiệu ứng âm thanh. 

Ông nói thêm, cái chết của Hutchins có thể khiến các đạo diễn có cái nhìn khác về việc sử dụng súng thật trong quay phim. "Tôi nghĩ rằng vụ việc đáng tiếc trên sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đồng nghiệp của tôi, đồng thời thúc đẩy họ phải đầu tư và kiểm tra một cách kỹ lưỡng trong công tác làm phim," ông Sonkin nhận định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI thực hiện.

Xem nhiều nhất