Suýt mất mạng vì vết xước nhỏ trên đuôi mày

M.K

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân uốn ván trong tình trạng suy hô hấp nguy kịch. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tăng trương lực cơ toàn thân, hai hàm răng cắn chặt, có đờm hầu họng, không nuốt và không ho khạc được. Người bệnh thở rất khó khăn, toàn thân tím tái, nguy cơ sắp ngừng thở.

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân.
Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân.

Các thầy thuốc chỉ có ít phút để mở đường thở qua cổ (mở khí quản) hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân. Quá trình chuẩn bị dụng cụ và mở khí quản được tiến hành khẩn trương với một ê kíp chuyên nghiệp, đầy trách nhiệm và giàu tình thương. Sau khoảng 10 phút, bệnh nhân đã được mở một đường thở qua cổ, hút trong phổi ra rất nhiều đờm, sau đó kết nối với máy thở và tình trạng hô hấp được bảo đảm.

Bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, tiếp theo đây, bệnh nhân phải trải qua những ngày dài điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng tích cực mới có hy vọng sống sót. Cách đây 10 ngày, bệnh nhân bị que gỗ đâm vào đuôi cung mày bên phải trong lúc làm việc. Vết thương chảy máu, sau đó tự cầm và khô dần. Hai ngày nay, bệnh nhân xuất hiện há miệng hạn chế, khó nuốt, không ho khạc được. Cùng ngày vào viện, bệnh nhân khó thở, hai hàm răng cắn chặt, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Ngày 31/10, Bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhân uốn ván trong tình trạng tương tự và phải mở khi quản cấp cứu để tạo đường thở qua cổ. Đến ngày hôm sau, bệnh nhân đã rút được ống mở khí quản, tự thở tốt, đang được theo dõi sát và phục hồi chức năng tích cực. Hiện tại hai bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi điều trị.

Bệnh uốn ván đã có vaccine phòng ngừa. Đối tượng được tiêm phòng vaccine chủ yếu là trẻ em và phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ. Vaccine uốn ván chỉ sinh ra kháng thể trong 5-10 năm nên cần tiêm nhắc lại 1 mũi sau 5-10 năm đối với người đã tiêm phòng đầy đủ trước đó. Vì vậy, đa số người lớn và trẻ em sau tiêm vaccine hơn 10 năm, không có kháng thể chống lại vi khuẩn uốn ván nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương và gây bệnh.

Tiêm phòng vaccine uốn ván cho những người chưa tiêm phòng hoặc những người đã tiêm phòng nhưng chưa tiêm nhắc lại sau 5-10 năm là việc cần thiết, đặc biệt là những người có nguy cơ cao (người thường xuyên tiếp xúc với bùn đất, phân của các loại động vật; nông dân, công nhân trong các công trường, nhà máy, xí nghiệp).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Số liệu thống kê từ các bệnh viện cho thấy, người mắc các bệnh lý ung thư ở nước ta đang gia tăng, trong đó nhiều người mắc ung thư khi tuổi đời còn trẻ.
Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Viêm tụy cấp chiếm 25-75 trường hợp/100.000 dân/năm, trong đó có 10-30% có thể tiến triển thành ca nặng và rất nhiều trường hợp có nguyên nhân là do lạm dụng bia ...
Số hóa hồ sơ sức khỏe

Số hóa hồ sơ sức khỏe

BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin, năm 2023, toàn ngành sẽ tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính... Trong ...

Tin nóng

Bố, mẹ cao tuổi có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Bố, mẹ cao tuổi có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn Phát hiện sớm - Can thiệp sớm khuyết tật trẻ em. Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế cho biết, độ tuổi sinh nở của bố mẹ có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị khuyết tật bẩm sinh.

Xem nhiều nhất