Tác động của TPP với nông nghiệp và lao động Việt Nam

T. Giang

Tại hội thảo “Tác động của TPP đối với nông nghiệp và lao động Việt Nam” tổ chức ngày 28/10, tại TP HCM, TS Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: Nông nghiệp đối diện trước sức ép không nhỏ trong trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Dình Dương (TPP). Nguyên nhân chủ yếu là do mô hình sản xuất đơn lẻ, doanh nghiệp nông nghiệp siêu nhỏ.

Hiện cả nước có khoảng 3.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Doanh nghiệp có vốn dưới 5 tỷ đồng chiếm khoảng 60%, không thâm nhập được vào hệ thống phân phối chính nên xuất khẩu thiếu bền vững và không chi phối được thị trường. Hầu hết các hộ nông dân, lực lượng sản xuất cơ bản của nông nghiệp thì rất yếu về tiềm lực kinh tế, sản xuất đơn lẻ, không tương thích với kinh tế thị trường và hội nhập hiện nay.

Cụ thể, nước ta có 11,9 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, nhưng có đến 80% có diện tích canh tác dưới 1ha; hơn 4 triệu hộ nuôi lợn thì 77% nuôi dưới 5 con; 7,9 triệu hộ nuôi gà thì 90% nuôi dưới 49 con; tổng số 21 triệu lao động.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Công bố thiếu thông tin, Camimex bị xử phạt

Công bố thiếu thông tin, Camimex bị xử phạt

Camimex bị UBCKNN ra quyết định xử phạt vì công bố thông tin tại các báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 không đầy ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất