Cẩn trọng tín dụng tiêu dùng

H.Hương  

Theo đánh giá chung thị trường tài chính trong 2 tháng đầu năm khá ổn định. Tín dụng tăng nhẹ, tuy nhiên có điều đáng lưu ý là tránh để bùng phát tín dụng tiêu dùng.

Tín dụng tăng nhẹ 0,77%

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa thông tin về thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng 2 tháng đầu năm 2019. Tính đến ngày 25/02/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,11%; huy động vốn tăng 1%; tín dụng đối với nền kinh tế tăng 0,77% so với cuối năm 2018.

Mặt bằng lãi suất ổn định, lãi suất huy động bằng VND phổ biến giữ ở mức 0,5-7,3% các kỳ hạn (0,5-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,3%/năm); lãi suất cho vay bằng VND phổ biến giữ ở mức 6-11% (khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn); lãi suất huy động bằng USD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân, tổ chức và cho vay ở mức 2,8-6%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán và giảm trong giai đoạn sau Tết Nguyên đán (đến ngày 20/2/2019, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 3,7-4,8%/năm; kỳ hạn 1 tuần ở mức 4,0-4,75%/năm; kỳ hạn 2 tuần ở mức 4,2-4,7%/năm; kỳ hạn 1 tháng 4,0-4,7%/năm).

Như vậy có thể thấy, tín dụng đã tăng từ những tháng đầu năm. Và mục tiêu năm 2019 mà cơ quản lý đưa ra là tăng trưởng tín dụng 14%.  Phía cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước cũng từng bày tỏ quan điểm duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức có thể kiểm soát được trong dài hạn, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là dấu hiệu điều hành tốt. 

Song vấn đề còn lại là hiệu quả sử dụng vốn như thế nào. Đầu tư vào lĩnh vực nào để phát huy tác dụng của nguồn vốn là vấn đề quan tâm.

Kiểm soát dòng vốn

Điểm đáng quan sát ở hoạt động tín dụng ngân hàng cho thấy, thời gian này các ngân hàng đẩy mạnh chiến dịch kinh doanh của mình, trong đó mảng tín dụng tiêu dùng được quan tâm đặc biệt, bởi thời gian qua, lĩnh vực này đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều nhà băng. Xu hướng vay tiêu dùng mua nhà, ô tô chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Nắm bắt nhu cầu này, các ngân hàng đã xây dựng những chương trình khuyến mãi, với nhiều gói vay, lãi suất ưu đãi được tung ra để cạnh tranh thu hút khách hàng.

Nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất đầy cạnh tranh. Đối với gói lãi suất vay mua ô tô, theo thống kê, mỗi ngân hàng có những gói vay vốn khác nhau, khách hàng sẽ được ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu dao động từ 6,8% - 9% tùy theo thời gian vay (6 tháng, 12 tháng, trên 24 tháng…). Lãi suất kỳ tiếp theo, một số ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng với biên độ lãi suất 2,8% - 4,5%/năm.

Giới chuyên gia cho rằng,   các ngân hàng tổ chức họp để đưa mục tiêu phát triển của ngân hàng trong thời gian tới. Để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu vay vốn của người dân và tạo doanh thu cho ngân hàng nhưng ngân hàng cũng xác định hạn chế rủi ro. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải kiểm soát và quản lý chất lượng tín dụng thật hiệu quả, việc ngân hàng đẩy mạnh cho vay bất động sản tiêu dùng cũng cần được kiểm soát chặt.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, năm 2019, những yếu tố trên vẫn còn tiếp diễn, mục tiêu ổn định vĩ mô sẽ tiếp tục là trọng tâm, nên kiểm soát chặt chẽ tín dụng là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng ‘thấm đòn’ Covid-19

Ngân hàng ‘thấm đòn’ Covid-19

Trong bối cảnh khách hàng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh thì ngân hàng cũng chịu hậu quả nặng nề khi doanh nghiệp không trả được nợ...

Xem nhiều nhất