Chủ đầu tư bất lực vì bị xe chặn trạm thu phí

M.P.

Trong văn bản mới nhất gửi chính quyền địa phương và Bộ GTVT, nhà đầu tư tuyến đường BOT Hòa Lạc (Hà Nội) – Hòa Bình khẳng định họ “hoàn toàn bất lực” trước tình hình các xe dừng chặn trạm thu phí, gây ùn tắc.

Sau khi lần thứ 2 bị các xe dừng, đỗ chặn các làn thu phí tại trạm thu phí BOT Hòa Lạc – Hòa Bình, Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình (DN dự án) đã có báo cáo, đề xuất giải pháp gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Hòa Bình.Giám đốc DN dự án Bùi Quang Bát cho biết, trạm thu phí trên hoạt động từ ngày 3/5/2019, thực hiện việc miễn giảm phí với phương tiện của người dân trong vòng bán kính 5 km quanh trạm thu phí. Tuy nhiên, sau khi trạm thực hiện thu phí được ít ngày, một số chủ phương tiện chưa sang tên đổi chủ  không được miễn giảm phí đã kéo tới gây cản trở hoạt động thu phí, đòi được miễn giảm phí.

Trước tình hình đó, ngày 9/5, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã đối thoại với những chủ phương tiện có hành vi phản đối và đã đi đến thống nhất: Trước mắt giảm 50% phí cho phương tiện cả chính chủ và chưa sang tên của người dân quanh trạm thu phí. Đồng thời, địa phương sẽ thống nhất với Bộ GTVT để giảm toàn bộ phí cho xe của người dân quanh trạm thu phí. Tuy nhiên, phương án miễn phí hoàn toàn cho xe của người dân trong bán kính 5 km quanh trạm thu phí vẫn chưa được thống nhất áp dụng, nên từ ngày 1/6 tới nay, các chủ phương tiện tiếp tục tập trung tại trạm thu phí trên để đòi được miễn phí.

“Đặc biệt, từ sáng ngày 10/6, các phương tiện bắt đầu dừng đỗ chắn hết các làn thu phí, gây ùn tắc giao thông kéo dài. Dù phải xả trạm, nhưng các phương tiện nhất quyết  không đi, hoặc thay phiên nhau đỗ xe để chặn gây ùn tắc. Khi DN dự án thực hiện bán vé cho các xe đi vào làn xe thô sơ, những xe trên lại ra chặn. Các xe này có biển kiểm soát: 28H-5013; 28H-7643; 30N-8599; 28C-02322; 28C-02263; 29C-79150...” – ông Bát cho biết.

Đáng chú ý, theo ông Bát, dù lực lượng chức năng địa phương có mặt tại trạm thu phí, nhưng vẫn chưa có biện pháp gì cụ thể để xử lý những xe cố tình dừng tại làn thu phí gây ùn tắc. “Nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án hoàn toàn bất lực trước tình hình trên. Nó đẩy nhà đầu tư và ngân hàng cho vay vốn vào thế khó khăn do không thu được phí” – ông Bát nói thêm.

Trước những bất cập này, DN dự án kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình sớm chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông xung quanh trạm thu phí; có biện pháp kiên quyết xử lý  đối với các chủ xe cố tình dừng đỗ trái phép gây ách tắc giao thông. Với Bộ GTVT, nhà đầu tư đề nghị: Tiếp tục có ý kiến với địa phương để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại trạm thu phí; có giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề tồn tại.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự toán thu ngân sách nhà nước tăng

Dự toán thu ngân sách nhà nước tăng

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) 3 năm 2022-2024.

Tin nóng

Tình trạng nghẽn lệnh tái diễn

Tình trạng nghẽn lệnh tái diễn

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đã phải tạm ngừng phiên giao dịch để đảm bảo an toàn cho hệ thống chung sau khi giá trị giao dịch trên HOSE đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng.

Xem nhiều nhất