: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:20:38 11/01/2018

Ngân hàng tiếp tục kỳ vọng

Có tới 92,6% các tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 sẽ tăng trưởng dương so với năm 2017. Trong khi đó theo nhìn nhận của giới chuyên gia năm 2018 cũng có nhiều yếu tố để hỗ trợ lãi suất ổn định, đòn bẩy cho ngân hàng kinh doanh.

Ngân hàng tiếp tục kỳ vọng

Giảm lãi suất sẽ giúp hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp (Ảnh Internet).

Đã có ngân hàng giảm lãi suất

Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh mới nhất do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa được công bố, thực trạng và môi trường kinh doanh của đa số các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Tại thời điểm thực hiện điều tra tháng 12 năm 2017, 56,3% TCTD nhận định tình hình kinh doanh tại thời điểm hiện tại của họ cao hơn so với tỷ lệ 52,2% cuối quý III/2017 và 54% của cùng kỳ năm 2016, trong đó 11,5% TCTD cho biết tình hình kinh doanh rất tốt.

Thông tin trong ngày 10/1/2018, đã có ngân hàng tiên phong giảm lãi suất trong đầu năm, thực hiện nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ và định hướng điều hành của Thống đốc NHNN, ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018.

Cụ thể Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố tiếp tục tiến hành giảm lãi suất cho vay đối với 5 đối tượng ưu tiên theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016. 

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm.

Đối với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất 6,5%/năm sẽ được đồng loạt giảm 0,5% về mức 6%/năm; các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất trên 6%/năm cũng được điều chỉnh giảm về 6%/năm và các khoản giải ngân mới từ nay đến hết năm 2018 áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa là 6%/năm.

Được biết ngay tại Hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018, do NHNN tổ chức, chiều ngày 9-1-2018, lãnh đạo 3 ngân hàng là Agribank, VietinBank và Vietcombank đã cam kết tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Bước sang năm 2018, phía NHNN cho biết đã đưa ra các chỉ tiêu định hướng yêu cầu các TCTD thực hiện nhằm kiên định hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Vì thế, tín dụng trong năm 2018 định hướng tăng khoảng 17%. Đối với vấn đề lãi suất, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tại Nghị quyết 01 năm 2018, Chính phủ đã chỉ đạo NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Đây cũng là mong muốn của ngành ngân hàng trong năm 2018, NHNN sẽ cân nhắc phối hợp đồng bộ các công cụ về thời điểm, bối cảnh, diễn biến tăng trưởng kinh tế, thanh khoản thị trường để có những điều hành phù hợp. NHNN cho biết, thực hiện linh hoạt để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng chung của toàn ngành và từng TCTD.

Ngoài ra, Phó thống đốc NHNN cũng cho biết, trong năm tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, ổn định thị trường ngoại tệ, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối; đặc biệt NHNN sẽ đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu sao cho xử lý căn bản và triệt để hơn.

Thời gian qua, việc xử lý nợ xấu hay cơ cấu lại hệ thống TCTD chưa như kỳ vọng, chưa triệt để chủ yếu do vướng mắc pháp lý.

Nhưng với Nghị quyết 42 của Quốc hội vể thí điểm xử lý nợ xấu và Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD đã được thông qua sẽ giúp công việc này đạt được kết quả tốt hơn trong năm 2018.

Doanh nghiệp kỳ vọng

Ghi nhận rằng nỗ lực giảm lãi suất trong thời gian qua tại các ngân hàng thương mại là có; chưa kể nhiều ngân hàng đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp (DN).

Điều này cho thấy các ngân hàng thương mại đã đồng hành, sát cánh cùng DN, để chia sẻ và hợp tác.

Bà Phạm Thị Bích Huệ, Hội Doanh nhân trẻ TP HCM cho rằng ngân hàng nên có các giải pháp tập trung hỗ trợ về vốn cho các DN trẻ khởi nghiệp, DN vừa và nhỏ để các DN có điều kiện tiếp cận thị trường và tiếp cận các DN lớn.

Phía NHNN cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các TCTD tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, nhất là DNNVV trong việc tiếp cận vốn ngân hàng, đặc biệt là cải tiến quy trình, thủ tục vay vốn; tăng cường cho vay tín chấp. 

Chuyên gia kinh tế Trương Văn Phước cho rằng, phải công tâm nói rằng lãi suất cho vay đã giảm và giảm nhanh hơn lãi suất huy động.

Sở dĩ lãi suất huy động không giảm nhiều là vì chúng ta đang có một nhu cầu vốn  lớn, nhất là khi thị trường bất động sản đã phục hồi hơn, chứng khoán tăng trưởng ngoạn mục. Lẽ ra tiền gửi vào tiết kiệm thì nay họ đầu tư vào bất động sản, chứng khoán…

Năm 2018, kinh tế thế giới dự kiến sẽ phục hồi nhưng nếu nói vững chắc thì chưa hẳn nên các chính sách tiền tệ  tại các nước cũng dè dặt. Các nước tăng lãi suất nhưng chậm, mặt bằng lãi suất của thế giới có thể cao hơn năm 2017 nhưng không lớn lắm.

Việt Nam đã có kinh nghiệm trong 4 năm trở lại đây, như điều chỉnh giá viện phí, giáo dục, điện... uyển chuyển, nhịp nhàng  không tạo cú sốc khiến lạm phát tăng cao.

Theo đánh giá, năm 2018 có điều kiện giảm thêm lãi suất nhưng không nhiều.    

Thúy Hằng