: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:53 16/07/2019

Tình trạng trốn thuế, né thuế diễn biến phức tạp

Ngày 15/7, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2019. Theo khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, tình trạng trốn thuế, né thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận khá phức tạp.

Năm 2019, ngành Thuế cam kết thu vượt dự toán tối thiểu 5%. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, từ nay đến cuối năm, ngành Thuế sẽ phải thực hiện thu gần 630 nghìn tỷ đồng, tăng 30 nghìn tỷ đồng so với 6 tháng đầu năm. Để hoàn thành nhiệm vụ, 6 tháng cuối năm, ngành Thuế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp đạt tối thiểu tỷ lệ 19% số doanh nghiệp đang hoạt động, đồng thời giảm số tiền nợ thuế xuống dưới 5% số thu ngân sách nhà nước năm 2019, thu tối thiểu 80% số tiền nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2018 chuyển sang.

Trong khi đó theo số liệu thống kê của ngành thuế số thu 6 tháng đầu năm nay ước đạt 597.786 tỷ đồng. Có tới 50/63 địa phương tiến độ thu nội địa đạt trên 50% dự toán, trong đó có 44/63 địa phương đạt khá (chiếm tỷ lệ trên 52%).

Nhiều quan điểm đưa ra tại hội nghị cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ thu cuối năm là điều không hề dễ, ngành Thuế sẽ phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế. Qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả. Đặc biệt, ngành Thuế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý kê khai thuế đối với người nộp thuế, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế.

Theo nhận định của Thứ trưởng Trần Xuân Hà, công tác quản lý thuế vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Đó là việc tình hình kinh tế - xã hội có khó khăn, tăng trưởng có thể đạt cao nhưng tốc độ có chậm hơn năm 2018, bên cạnh đó cũng chịu ảnh hưởng xung đột thương mại của một số nền kinh tế lớn, tình hình hạn hán, bệnh dịch ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó, tình trạng trốn thuế, né thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận khá phức tạp, nhất là các giao dịch liên kết, mặc dù cơ quan thuế có rất nhiều nỗ lực song cơ chế chính sách chưa thực sự hoàn thiện, chưa phù hợp với thực tế vì vậy có ảnh hưởng đến công tác quản lý thu. Tình trạng nợ đọng về thuế đã được quan tâm xử lý, tuy nhiên tình hình còn phức tạp. Tổng số nợ gia tăng, nhất là nợ không có khả năng thu hồi tính đến 30/6 là 83.389 tỷ đồng, tăng 9,3%. Đáng chú ý, khoản nợ đọng này chưa phản ánh được thực tế, trong đó 20,2% là khoản phạt và tiền chậm nộp.

Chưa kể, tình trạng khiếu nại, khởi kiện trong quản lý thuế đã xảy ra ở một số nơi, điều này có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân chủ quan, do cách thức xử lý của cơ quan thuế không chắc chắn, nhất là trong việc thanh tra, kết luận thanh tra chưa được chặt chẽ. Bên cạnh đó, đã xuất hiện các đơn thư phản ánh tình trạng nội bộ của một số đơn vị hoặc một số cán bộ công chức, cho thấy tính chất phức tạp trong quản lý thuế nói chung cũng như trong công tác quản lý cán bộ nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà yêu cầu ngành Thuế phải xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020 tích cực và phù hợp khả năng thực tế. Dự toán thu năm 2020 tăng 11-12% so với ước thực hiện năm 2019 (số kiểm tra cao hơn 3%) để đảm bảo cân đối ngân sách.

Hồ Hương