Vì sao giá vàng vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?

Theo TTXVN

Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Vì sao giá vàng vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?

Thỏi vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức ở Frankfurt am Main. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Một giai đoạn có nhiều bất ổn như hiện nay, từ cuộc chiến thương mại đến Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đến các vấn đề của các thị trường mới nổi, lẽ ra phải là yếu tố thuận lợi cho giá vàng, song diễn biến trên thị trường vàng gần đây lại cho thấy điều ngược lại. 

Vì sao kim loại quý không có được đà tăng giá tích cực hơn trong giai đoạn có nhiều bất ổn như hiện nay mà trái lại, giá vàng mới đây thậm chí đã chạm mức thấp nhất trong hai năm rưỡi qua xuống ngưỡng 1.179 USD/ounce. Với mức đó, giá vàng đã giảm khoảng 10% so với đầu năm nay và thấp hơn 13% so với mức cao nhất trong năm nay tính đến thời điểm này. 

Giới đầu tư hiện không hứng thú mua vàng thanh. Theo nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới, dòng vốn chảy vào các quỹ giao dịch (vàng) theo chỉ số đã giảm 46% trong quý 2/2018. Nhu cầu vàng nhìn chung trong cùng thời gian này giảm khoảng 4%. 

Tờ Telegraph dẫn nhận định của các chuyên gia kim loại quý cho rằng giới giao dịch vàng đang đánh cược vào khả năng giá vàng sẽ giảm xuống mức thấp hơn trong thời gian tới, bằng chứng là hoạt động đầu cơ giá xuống đối với vàng kỳ hạn trên thị trường gần đây đã chạm mức cao kỷ lục. 

Khác với các kim loại khác, vàng thường chịu sự tác động qua lại từ các xu hướng kinh tế và các yếu tố chính trị hơn là bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cung, cầu vàng trên thị trường. Vàng được yết giá bằng đồng USD và kim loại quý này trở nên đắt đỏ và kém hấp dẫn hơn trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh so với hầu hết các đồng tiền kể từ đầu năm đến nay.

Giới quan sát cho rằng chiều hướng mạnh lên của đồng USD sẽ không sớm có sự thay đổi. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất bảy lần kể từ năm 2015, góp phần hỗ trợ đồng USD mạnh lên. Sau lần tăng lãi suất hồi tháng 6/2018, thị trường dự báo có khoảng 60% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất hai lần trong năm nay. 

Tuy nhiên, cũng phải đề cập đến yếu tố khách quan khiến vàng trở nên kém hấp dẫn, đó là việc giới đầu tư có những “bến đỗ” thu hút hơn như cổ phiếu và trái phiếu chính phủ trong bối cảnh các thị trường cổ phiếu Mỹ xấp xỉ mức cao kỷ lục và nền kinh tế trên đà tăng trưởng tích cực. 

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng không nên đánh giá thấp sức hấp dẫn của vàng trong vai trò là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư. Hơn nữa nhu cầu vàng giao ngay, chẳng hạn của các công ty chế tác kim hoàn, vẫn vững. Các thị trường chủ chốt như Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục cho thấy sự ổn định, nhất là khi Ấn Độ chuẩn bị bước vào mùa mua vàng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Thanh lý gần 400 xe công

Hà Nội: Thanh lý gần 400 xe công

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến đơn vị liên quan về phương án xử lý ôtô phục vụ công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của thành phố.
Giải ngân vốn đầu tư công thấp

Giải ngân vốn đầu tư công thấp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, thời gian qua việc giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài (ODA) đạt mức thấp ...
Không có giám sát, tiền điện bị ghi vống?

Không có giám sát, tiền điện bị ghi vống?

Nhiều ý kiến cho rằng, lâu nay ngành điện luôn bị những “tai tiếng’ trong việc ghi hóa đơn, hay câu chuyện về giá điện thiếu hợp lý... một phần là do chưa có cơ chế ...

Xem nhiều nhất