Tái khởi động giai đoạn 2 dự án Gang thép Thái Nguyên

T.T.T

Ngày 17-11, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 375/TB-  VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ ướng Chính phủ như sau: Tại cuộc họp Chính phủ về Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công thương chỉ đạo Tổng công ty Thép Việt Nam, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đàm phán dứt điểm với Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc, chủ động tính toán phương án để đảm bảo có lợi nhất cho Cty CP gang thép Thái N

Ảnh minh họa.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Gang thép Thái Nguyên là Dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư ban đầu là 3.843 tỷ đồng, được khởi công tháng 9-2007. Dự kiến, khi giai đoạn 2 của dự án đi vào sản xuất, mỗi năm chủ đầu tư sản xuất được 1 triệu tấn phôi thép từ nguồn nguyên liệu trong nước

Do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, Dự án bị chậm tiến độ dẫn đến làm tăng tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng, sau đó lại rơi vào trạng thái dừng thi công từ quý 4-2012 do chưa thu xếp được vốn.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, các đơn vị liên quan đã và đang hỗ trợ tối đa để Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên có thể tháo gỡ khó khăn về vốn trong việc triển khai Dự án. 

Cụ thể, cuối tháng 1-2015, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã ký hợp đồng tín dụng cho Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên vay bổ sung 1.359 tỷ đồng. Sau đó không lâu, tháng 3. 2015, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước cũng đồng ý với Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên khoản góp vốn 1.000 tỷ đồng. Đến tháng đến tháng 6.2015, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chính thức ký với Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên hợp đồng vay bổ sung 1.100 tỷ đồng. 

Với sự hỗ trợ về vốn của các đơn vị liên quan, cộng với các khoản huy động vốn khác, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã hoàn tất việc thu xếp vốn cho Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2.  Đây là cơ sở để lãnh đạo Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đặt ra mục tiêu phấn đấu cuối tháng 11-2015 hoàn tất đàm phán với các nhà thầu, xin ý kiến các cấp có thẩm quyền để ký kết phụ lục hợp đồng, làm cơ sở pháp lý để tái khởi động và đưa Dự án về đích trong thời giam sớm nhất.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Room tín dụng, nới hay bó cứng?

Room tín dụng, nới hay bó cứng?

Doanh nghiệp đang đề nghị nới room tín dụng cho thời gian còn lại của năm 2022 do tình trạng cạn kiệt nguồn vốn.

Tin nóng

Thách thức ‘xanh, sạch hóa’ làng nghề

Thách thức ‘xanh, sạch hóa’ làng nghề

Phát triển làng nghề ở các địa phương đã và đang góp phần tạo sinh kế, công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề phát triển bền vững gắn với bảo tồn các làng nghề truyền thống vẫn đang là thách thức không nhỏ.

Xem nhiều nhất