Tài xế mưu trí và trách nhiệm

Tinh Anh

Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Hòa (59 tuổi, trú tại quận Bình Thủy) về hành vi trộm cắp tài sản trên xe khách. Hòa bị bắt nhờ sự mưu trí, dũng cảm cũng như tinh thần trách nhiệm của tài xế lái xe khách Huỳnh Thanh Phong. Khi phát hiện Hòa đánh thuốc mê một phụ nữ, anh Phong đã nhanh trí lái thẳng xe đến đồn công an giao nộp nghi phạm. Việc làm của anh Phong được hành khách trên xe hết sức ủng hộ và ca ngợi.

Nghi phạm Nguyễn Hòa (59 tuổi) bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN.
Nghi phạm Nguyễn Hòa (59 tuổi) bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN.

Lâu nay, hầu hết những người nhìn thấy các đối tượng trộm cắp tài sản trên xe khách, xe buýt đều vờ như không thấy để tránh bị liên lụy đến mình. Các lái xe buýt, nhất là xe khách đường dài lại càng không bao giờ dám “dây” vào đám lưu manh trộm cắp. Đơn giản là họ không muốn bị trả thù, bị đám lưu manh chặn đường đập bể bát cơm của gia đình. Làm sao các tài xế có thể yên ổn làm ăn nếu bị các băng nhóm dân anh chị gây khó dễ, đe dọa, thậm chí gây tổn hại tới sức khỏe, tính mạng của họ.

Vì thế mà thời gian qua, các đối tượng trộm cắp, cướp hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên các chuyến xe khách vẫn diễn ra như “chuyện thường ngày ở huyện”. Lực lượng công an cũng đã nhiều lần ra quân truy quét, triệt phá các băng nhóm trộm cắp, cướp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên xe khách. Song, cứ bắt ổ nhóm này lại mọc ra băng đảng khác, không thể “tiệt nọc”. Lý do thì hết sức đơn giản, lực lượng công an không thể 24/7 dàn lực lượng trên tất cả các chuyến xe để răn đe, trấn áp tội phạm.

Có một yếu tố có thể còn “mạnh” hơn cả lực lượng công an, khiến các đối tượng tội phạm có thể phải chùn tay, đó là thế trận an ninh nhân dân, mỗi người dân đều có trách nhiệm phòng chống tội phạm. Khi gặp chuyện xấu, bất bình, nếu như mọi người dân đều dẹp bỏ nỗi sợ cá nhân, đồng tâm hiệp lực, đoàn kết cùng nhau trấn áp tội phạm, có lẽ chúng sẽ không dám manh động, liều lĩnh. Song, ai cũng chỉ lo cho bản thân, coi việc người khác bị mất tài sản không phải là việc của mình dẫn đến thực trạng tội phạm lộng hành.

Sở dĩ các ổ nhóm, băng đảng du côn, trộm cắp dám lộng hành, không coi ai ra gì vì chúng biết hầu hết mọi người sẽ không dám ra mặt tố cáo khi phát hiện chúng thực hiện hành vi phạm tội. Tệ hơn nữa là khi một người nào đó dũng cảm đứng ra nói lý lẽ với đám côn đồ, bị chúng hành hung thì hầu như có rất ít người dám đứng ra can ngăn, bảo vệ. Sự ích kỷ của mỗi người chính là điểm yếu mà các đối tượng lưu manh khai thác triệt để. Đó là lý do thời nay người ngay lại sợ kẻ gian.

Trước đây, các đối tượng lưu manh chỉ rình sơ hở của hành khách trên các chuyến xe khách để móc túi, trộm cắp tài sản. Song, thời gian gần đây, chúng manh động hơn, dám đánh thuốc mê hành khách để trộm cắp giữa “thanh thiên bạch nhật”. Thật chưa từng có bao giờ kẻ trộm dám lên xe khách đánh thuốc mê để trộm cắp tài sản của hành khách một cách trắng trợn như vậy. Nếu âm thầm trộm cắp còn khó bị phát hiện, đánh thuốc mê rất dễ bị để ý, vậy mà chúng vẫn dám làm chứng tỏ không coi ai ra gì.

Chính vì loại tội phạm mới phát sinh này, thời gian qua, cơ quan công an của một số tỉnh, thành phố đã phải phát đi cảnh báo cho người dân đi xe khách và các tài xế, doanh nghiệp vận tải cảnh giác với phương thức, thủ đoạn phạm tội mới này. Mới đây thôi, cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) và cơ quan CSĐT Công an TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng đã phải thông báo người dân, tài xế và các doanh nghiệp vận tải hết sức lưu ý các đối tượng đánh thuốc mê, trộm cắp tài sản của hành khách.

Có lẽ sự cảnh báo của công an các địa phương đã khiến bác tài Huỳnh Thanh Phong và những hành khách trên chuyến xe đó cảnh giác và kịp thời phát hiện hành vi phạm tội của Nguyễn Hòa, để rồi khống chế, bắt giữ. Đó cũng là tác dụng rất tốt của việc tuyên truyền, phát động thế trận an ninh nhân dân của lực lượng công an các địa phương. Song, ngay cả như vậy thì cũng không phải ai cũng dám đối đầu với dám tội phạm khi phát hiện hành vi trộm cắp, cướp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chúng.

Vậy nên, hành động mưu trí, dũng cảm của tài xế Huỳnh Thanh Phong là rất đáng ca ngợi và ngưỡng mộ. Nếu tài xế xe khách nào cũng có tinh thần trách nhiệm cao như anh Phong, người dân nào cũng không vì nỗi sợ, sự ích kỷ của bản thân mình, có lẽ hiện tượng trộm cắp, cướp tài sản trên các chuyến xe khách đã giảm hẳn, không đến nỗi nhức nhối như thời gian qua. Và nếu các đối tượng lưu manh biết sợ người ngay, thì biết đâu đến một ngày nào đó lại sẽ hết thực trạng hành khách nơm nớp lo mất tài sản mỗi khi đi xe khách?!         

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cầu xin miễn tin rác

Cầu xin miễn tin rác

Lẽ ra, các doanh nghiệp viễn thông phải có nghĩa vụ chủ động ngăn chặn, xử lý tin nhắn và cuộc gọi rác đến các chủ thuê bao di động, bởi khách hàng là Thượng Đế. Vậy ...
Đói vẫn sạch, rách vẫn thơm

Đói vẫn sạch, rách vẫn thơm

Dù thuộc hộ gia đình nghèo, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng một người đàn ông dân tộc Vân Kiều vẫn sẵn lòng trả lại 10 triệu đồng “nhặt được” trong quần áo cứu ...
Cùng nhau vượt qua bão dữ

Cùng nhau vượt qua bão dữ

Bình tĩnh, không hốt hoảng nhưng cũng không được chủ quan, chỉ có thế chúng ta mới cùng nhau vượt qua được cơn bão dữ dội này.
Hệ lụy từ ‘kính chuyển’

Hệ lụy từ ‘kính chuyển’

Vậy là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong vài năm trở lại đây, người dân sống xung quanh bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) buộc phải chặn xe rác không cho vào ...
Thiết thực giúp dân sau lũ

Thiết thực giúp dân sau lũ

Trận lụt vừa qua là trận lũ lụt lịch sử với Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị nhấn chìm và cuốn đi thành quả lao động của người dân và cũng đã làm cho hơn 120 con người ...
Trụ vững để đứng dậy bước tiếp

Trụ vững để đứng dậy bước tiếp

Gần 20 năm trước, các tổ chức môi trường quốc tế đã cảnh báo Việt Nam đứng trong tốp 10 nhóm các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn ...
‘Lệ’ sinh giấy phép con

‘Lệ’ sinh giấy phép con

Bộ GTVT lại nghĩ đến việc sinh ra thêm một loại giấy phép con do cơ quan này cấp đối với các lái xe kinh doanh vận tải.

Tin nóng

Xem nhiều nhất