Tam Chúc không nên để chen chúc

Từ Khôi

Với diện tích hơn 5.000 ha, chùa Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) trở thành một quần thể du lịch tín ngưỡng lớn nhất thế giới. Với cảnh quan đẹp, địa thế bằng phẳng, giao thông thuận tiện, kể từ khi khánh thành đi vào khai thác, Tam Chúc luôn đông khách du lịch.

Chắc rằng khi lập dự án, chủ đầu tư và tỉnh Hà Nam đã mong muốn quần thể thu hút khách du lịch. Việc đó là điều chính đáng, hợp pháp luật đối với một doanh nghiệp, một chủ đầu tư. Điều đó cũng thể hiện tầm nhìn của doanh nghiệp khi lập dự án, đầu tư xây dựng để biến từ một ngôi chùa làng nhỏ bé thành ngôi chùa to lớn. Với lượng khách du lịch chỉ tính riêng ngày 14/3 đã thu hút trên 5 vạn khách du lịch thì đủ biết doanh thu lớn đến mức nào, thu hồi vốn trong khoảng thời gian bao lâu?

Thế nhưng, trong khi dịch Covid-19 vẫn đang rình rập, chờ thời cơ bung ra ngoài những khu vực cách ly thì việc mở cửa, không hạn chế lượng du khách đem tới nhiều nguy cơ. Thông điệp 5K của ngành y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế bị doanh nghiệp và sư trụ trì xem thường.

Đi chơi là quyền tự do của người dân. Mở cửa đón khách tham quan cũng là quyền của doanh nghiệp, của nhà chùa. Trong khi chế tài xử phạt hành chính cho việc vi phạm giãn cách xã hội quá nhỏ so với doanh thu khủng thì việc hạn chế du khách tham quan chỉ còn biết trông đợi vào ý thức của doanh nghiệp, của nhà chùa.

Tam Chúc đẹp nhưng cũng không nên vì chú trọng doanh thu mà để bị thêm tiếng thành chen chúc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực Ca Lê Thắng

Hiện thực Ca Lê Thắng

Tôi không có vinh hạnh được là bạn đồng niên với Ca Lê Thắng. Các ông là thế hệ đàn anh của chúng tôi ở trường mỹ thuật Yết Kiêu. Thế nhưng may mắn, chúng tôi lại là ...
Cánh đồng thơ Hoàng Vũ Thuật

Cánh đồng thơ Hoàng Vũ Thuật

Cá tính, kiệm lời, cả một đời cần mẫn sáng tạo và đổi mới, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật đã có nhiều đóng góp cho thơ ca nước nhà. Người con của đất Quảng Bình vừa vinh dự ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất