Tạm dừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với một số trường hợp

Khanh Lê

Nhiều bệnh viện tại Hà Nội đã tiếp nhận hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi người dân đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tạm dừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với một số trường hợp
Ảnh minh họa.

Do sử dụng đơn giản, tiện lợi và an toàn, nên phương thức này đang nhận được sự ủng hộ của xã hội. Do đó, với các trường hợp gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, không in thẻ giấy mà chỉ gia hạn giá trị sử dụng trên cơ sở dữ liệu hiện đang quản lý.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa có thông báo gửi các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã yêu cầu thực hiện ngay một số công tác nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Theo đó, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tiếp nhận và giải quyết các trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) thay thế thẻ bảo hiểm xã hội giấy khi đi khám chữa bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh không được gây khó khăn, phiền hà cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Đối với các trường hợp gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, các phòng nghiệp vụ không in thẻ giấy mà chỉ gia hạn giá trị sử dụng trên cơ sở dữ liệu hiện đang quản lý.

Trường hợp cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng, rách, thì cán bộ viên chức chủ động hướng dẫn người tham gia bảo hiểm y tế cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh, chứ không in lại thẻ bảo hiểm y tế.

Cơ quan bảo hiểm xã hội tạm thời chưa in thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với những trường hợp sau: Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi thay đổi thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế như mã quyền lợi hưởng, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, nhân thân người có thẻ bảo hiểm y tế…; người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động báo tăng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo thống kê hiện nay, toàn thành phố có trên 7 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, trong đó hơn 3,4 triệu người đã cài đặt ứng dụng VssID. Từ ngày 1/6/2021, trên toàn quốc, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy.               

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Tự ý sử dụng thảo dược dù với mục đích gì khi không có sự hướng dẫn chuyên môn từ các thầy thuốc đều sẽ mang lại những hiểm nguy nhất định cho người dùng - đây là ...

Xem nhiều nhất