Tạm dừng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch

H. Anh

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã siết chặt các hoạt động văn hóa, du lịch để tập trung phòng chống dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công văn hỏa tốc số 5068 /UBND-DL1 chỉ đạo các địa phương áp dụng ngay các biện pháp cấp bách, tạm dừng hoạt động khu, điểm du lịch, thể thao, bãi tắm công cộng, vui chơi giải trí và nhiều hoạt động dịch vụ khác.

Theo đó, từ 12h ngày 4/8, Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng các hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh, gồm các bãi tắm công cộng; các dịch vụ văn hóa, thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a,…); các điểm vui chơi, dịch vụ vui chơi giải trí: rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, bar, pub, club (hộp đêm); dịch vụ thẩm mĩ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử...

Các khu, điểm du lịch; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tạm thời không đón khách tham quan, chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ. Các hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước, không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi. Các nhà hàng, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có tấm chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi; khuyến khích bán hàng mang đi.

Siết chặt công tác quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực cùng 1 thời điểm tại vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và tại các nơi công cộng khác.

Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát.

Tại Ninh Bình, từ tháng 7 đến nay đã triển khai thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như tạm dừng hoạt động tại các khu, điểm du lịch, các di tích; hoạt động thể dục, thể thao tập trung trên 20 người; spa, thấm mỹ, phòng trà có giao lưu văn nghệ, bi-a, rạp chiếu phim, bể bơi cho đến khi có thông báo mới.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại tỉnh Bình Định cũng sẽ không diễn ra vào các ngày 27-29/8/2021 như dự kiến. Ngày hội được tổ chức lần gần nhất vào năm 2018. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền Trung trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tương tự, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Sơn La cũng tạm dừng để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đón đọc Tinh hoa Việt số 158

Đón đọc Tinh hoa Việt số 158

Ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 158 phát hành trên toàn quốc ngày 25/10/2021 với nhiều bài viết hấp dẫn.
Hà Nội trong 'mắt ảnh' Đỗ Huân

Hà Nội trong 'mắt ảnh' Đỗ Huân

Bây giờ mỗi ngày có hàng ngàn cú bấm máy chụp Hà Nội. Và Thủ đô sau 67 năm giải phóng hiện lên lung linh với đủ góc nhìn, đủ các thiết bị máy móc, trong đó có cả ...
Không thể thờ ơ với nạn tranh giả

Không thể thờ ơ với nạn tranh giả

Ở thời 4.0 như hiện nay, việc thành lập một trang web để mọi người cùng đóng góp các tư liệu mỹ thuật là phương án cần nghĩ tới.

Xem nhiều nhất