Tạm giữ Chủ tịch Công ty Bình Minh do liên quan đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Theo Dân Trí

Cơ quan điều tra đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Lưu Văn Nguyện do liên quan đến đường dây sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Sáng 19-7, Nguồn tin cho biết VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Lưu Văn Nguyện (SN 1977, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dầu khí Bình Minh), để điều tra hành vi bán dung môi cho người khác pha chế, sản xuất xăng giả.

Tạm giữ Chủ tịch Công ty Bình Minh do liên quan đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng tại cơ quan công an.

Theo nguồn tin, Công ty cổ phần Dầu khí Bình Minh có địa chỉ tại phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, là đơn vị cung cấp dung môi, hóa chất cho đại gia Trịnh Sướng và đồng phạm sản xuất xăng giả.

Công an tỉnh Đắk Nông đã khám xét nhà và nơi làm việc của ông Nguyện, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa chất, dung môi.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, tính đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 28 bị can trong đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả; trong đó có đại gia xăng dầu Trịnh Sướng.

Đến nay cơ quan điều tra đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại gồm: 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế để tạo thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch (chưa rõ chủng loại), 138.203 lít dầu DO, 260.000 lít A95, 3 tàu thuỷ, 9 xe ô tô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Tạm giữ Chủ tịch Công ty Bình Minh do liên quan đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng - 1

Cơ quan điều tra khám xét nơi sản xuất xăng giả của ông Trịnh Sướng.

Kết quả xác minh ban đầu, bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả, thực hiện hành vi pha trộn dung môi, hóa chất cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu vàng và xăng A95 để tạo ra xăng E5 RON92 và RON95 giả sau đó mang đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành với số lượng lớn trong thời gian dài.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Thu lợi hàng ngàn tỉ đồng?

Theo Cơ quan điều tra, từ 1-1-2017 đến nay, số tiền các đối tượng dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) là 4.200 tỉ đồng, tổng khối lượng là khoảng 350 triệu lít xăng giả đã được sản xuất để bán ra thị trường.

Trong khi đó, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2019, một lãnh đạo của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết theo tính toán, 1 lít xăng bán với giá 20.000 đồng thì các đối tượng sản xuất xăng giả sẽ thu lợi 8.000 đồng, siêu lợi nhuận. Theo tính toán này, với 350 triệu lít xăng giả, đường dây của Trịnh Sướng thu lợi khoảng 2.800 tỉ đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất