Tam Kỳ (Quảng Nam): Dự án vì dân trở thành hành dân

Tấn Thành

Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi mới chỉ thảm nhựa mặt đường, khiến người dân chỉ còn nước kêu trời với hệ lụy của nó.

Tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có những dự án sửa chữa nâng cấp các tuyến đường nội thị nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, giải quyết giao thông và nhiều mục đích khác phục vụ đời sống của người dân thì nó đang trở thành những dự án hành dân do thi công chậm tiến độ.

Dự án mà chúng tôi nói đến ở đây là Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi (đoạn từ đường Phan Bội Châu đến cầu Nguyễn Văn Trỗi, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 4/2019, UBND TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư.

Dự án dang dở để lại hiểm nguy rình rập người dân.
Dự án dang dở để lại hiểm nguy rình rập người dân.

Dự án gồm các hạng mục như chỉnh trang mặt đường, vỉa hè và hệ thống thoát nước dọc theo chiều dài hơn 1,8km. Từ tháng 11/2019, chủ đầu tư đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thi công, đơn vị trúng thầu là Công ty CP xây dựng và đầu tư Vạn Tường, thời gian thực hiện hợp đồng thi công hoàn chỉnh là 150 ngày, giá trúng thầu 26,8 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay dự án này mới chỉ thảm nhựa mặt đường, khiến người dân chỉ còn nước kêu trời với hệ lụy của nó.

Nhiều người dân sinh sống ở đây phản ánh, sau khi thảm nhựa được một lớp, nhiều tháng qua nhà thầu đã dừng thi công các hạng mục như vỉa hè, hệ thống thoát nước khiến con đường ngổn ngang, nham nhở...

Vật liệu ngổn ngang, đất cát đầy lề đường.
Vật liệu ngổn ngang, đất cát đầy lề đường.

Thực tế cũng cho thấy, dự án mới chỉ làm xong một số hạng mục như: thảm nhựa lớp 1, vỉa hè đường dẫn phía phường An Phú. Còn hệ thống mương thoát nước hai bên đường, vỉa hè đoạn từ đường Phan Bội Châu đến cầu Nguyễn Văn Trỗi, thảm nhựa lớp 2 vẫn chưa được thi công. Những hố ga, cống thoát nước làm dang dở vô tình tạo thành những cái bẫy ở hai bên lề đường khiến cho những tham gia giao thông qua đoạn đường này rất bức xúc. Mới đây những cái bẫy này được rào lại bằng những cọc gỗ nhưng không hết hiểm nguy rình rập mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

 

Người dân cho rằng, dự án vì dân trở thành hành dân.
Người dân cho rằng, dự án vì dân trở thành hành dân.

Ông Trần Đình Chương (50 tuổi, phường Tân Thạnh) cho rằng: “Chạy dọc hai bên vỉa hè vẫn còn lớp đất, mỗi khi xe cộ qua lại khiến bụi đất bay vào nhà dân. Mà thành phố thì lượng xe, người qua lại đâu có ít. Còn những ngày mưa khiến khu vực này bị ngập nước. Tình cảnh này người dân chỉ còn nước kêu trời nhưng lại không biết bao giờ dự án này mới thi công xong”. Đó cũng là ý kiến của nhiều người dân nơi đây.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Tam Kỳ, khi chấm xét thầu thì căn cứ theo hồ sơ dự thầu và các tiêu chí quy định trong hồ sơ mời thầu nên họ trúng. Thực tế trong giai đoạn đầu nhà thầu thi công tiến độ cơ bản đáp ứng được. Dự kiến dự án hoàn thành vào cuối tháng 6-2020.

“Tuy nhiên sau Tết nguyên đán và đợt dịch Covid-19 vừa rồi thì tiến độ rất chậm. Dù Ban quản lý có gia hạn cho nhà thầu đến 30/6/2020 và rất nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng dự án vẫn chậm tiến độ”-ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, có hai nguyên nhân chính khiến dự án chậm tiến độ: 1 là việc sắp xếp tài chính sau khi cổ phần hóa của công ty này, 2 là do ảnh hưởng một phần từ dịch Covid-19 khiến việc huy động vốn của nhà thầu, sắp xếp tài chính cho dự án này khó khăn. 

Bao giờ dự án mới hoàng thành?
Bao giờ dự án mới hoàng thành?

Trước thực trạng này sau khi làm việc với nhà thầu, ông Nguyễn Minh Nam – phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ đã có tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch đầu tư đề nghị chấm dứt và lập thủ tục thanh lý hợp đồng thi công dự án nói trên do nhà thầu vi phạm tiến độ hợp đồng đã ký kết. Cho phép chủ đầu tư chỉ định thầu hoặc các hình thức lựa chọn nhà thầu khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cần xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép

Cần xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép

Ông Hai làm đơn đề nghị điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng xúc trộm trên 100 m3 cát đem bán ở thời điểm tỉnh Quảng Nam đang thực hiện nghiêm cách ly xã ...
Nỗi niềm phố cổ

Nỗi niềm phố cổ

Đã gần 20 năm tìm phương án giãn dân, thế nhưng đến nay mới có khoảng 100 hộ di chuyển ra khỏi phố cổ. Như vậy, sau ít nhất 3 lần được đề nghị di chuyển, tới giờ ...

Xem nhiều nhất