'Tấm ván phóng dao' của nữ đạo diễn người Việt được mời tham dự LHP Cannes 2022

Thảo Vy

Phim “Tấm ván phóng dao” của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan là dự án phim đang phát triển duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique tại LHP Cannes 2022.

“Tấm ván phóng dao” (tên tiếng Anh If wood could cry, it could cry blood) là dự án phim độc lập đầu tay của Linh Đan dựa trên tiểu thuyết cùng tên của diễn viên hài gạo cội Mạc Can.

Trước khi tham dự La Fabrique tại LHP Cannes, dự án đã nhận được giải Arte Kino tại Chợ dự án châu Á (APM) trong khuôn khổ LHP Busan 2021 cũng như được mời tham dự South East Asian Film Lab của LHP quốc tế Singapore.

Đạo diễn phim "Tấm ván phong đao" cùng các đạo diễn trẻ tham dự LHP Cannes 2022.
Đạo diễn phim "Tấm ván phong đao" cùng các đạo diễn trẻ tham dự LHP Cannes 2022.

Năm nay, dự án phim "Tấm ván phóng dao" (tên tiếng anh là "If wood could cry, it could cry blood") của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan là dự án duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique. Các phim còn lại là các dự án đến từ Mexico, Nepal, Ukraine, Ấn Độ, Ai Cập và một số nước Châu Phi… 

Hiện tại, Linh Đan là Giám đốc hình ảnh (DOP) cho phim điện ảnh, và là nữ giới hiếm hoi có vai trò này tại Việt Nam. Đây là lĩnh vực đòi hỏi cả đôi mắt nhìn nghệ thuật lẫn kiến thức về công nghệ để có thể chỉ đạo đội crew máy quay, thiết bị và ánh sáng. Đây cũng là "lãnh địa" chỉ toàn nam giới làm việc nên thực sự là một công việc không hề dễ dàng cho một cô gái trẻ. 

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình, Linh Đan cùng các đạo diễn trong La Fabrique năm nay được gặp gỡ và làm việc trực tiếp với giám tuyển của những liên hoan phim hàng đầu trên thế giới bao gồm Giám đốc Nghệ thuật Christian Jeune của LHP Cannes, Eva Cahen, Trưởng Ban Giám tuyển của Semaine de la Critic, đại diện của các LHP Venice, Rotterdam… 

Linh Đan trả lời phỏng vấn đài RFI trên bờ biển Cannes. 
Linh Đan trả lời phỏng vấn đài RFI trên bờ biển Cannes. 

Ngoài ra, cô cũng được giới thiệu trong các tạp chí điện ảnh chuyên ngành như Screen International, được chính thức đọc tên đạo diễn và quốc gia mình đến khi đi trên thảm đỏ của LHP Cannes. Quan trọng nhất là được gặp gỡ rất nhiều các nhà đồng sản xuất tiềm năng từ nhiều nước trên khắp thế giới đặc biệt là Pháp và Châu Âu.

Bày tỏ mong muốn của mình tại LHP Cannes 2022, Linh Đan mong muốn có thể phát triển dự án tốt nhất và kêu gọi đủ vốn đầu tư để có thể thực hiện được dự án sớm nhất. Linh Đan tiết lộ cô vẫn liên hệ với nhà văn Mạc Can và bác rất mong Linh Đan có thể triển khai dự án sớm để bác có thể xem được bộ phim về cuộc đời mình.

Được thành lập từ năm 2009, mỗi năm hội đồng tuyển chọn của La Fabrique, gồm các biên kịch, đạo diễn, dựng phim, cố vấn, các giám tuyển LHP và thành viên của các hiệp hội văn hóa và điện ảnh có uy tín tại Pháp chọn ra 10 dự án phim tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển kịch bản của các đạo diễn làm phim đầu tay hoặc phim thứ 2. Họ được mời đến LHP Cannes để có cơ hội được gặp gỡ những nhà làm phim, đại diện các LHP lớn, các nhà tư vấn và đặc biệt là các nhà đầu tư tiềm năng cho dự án.

La Fabrique là hoạt động do Viện Pháp và Cinema Du Monde thường xuyên tổ chức hàng năm trong 2 tuần lễ của LHP Cannes với các dự án chọn lọc, tiềm năng đến từ các nước châu Phi, châu Mỹ La Tinh, châu Á, Đông Âu và Trung Đông.

Tại Cannes năm nay, Semaine De La Critique - Hạng mục giải của các nhà phê bình điện ảnh thường tập chung vào các đạo diễn trẻ cho 2 phim đầu tay cũng vừa công bố giải Grand Prix cho tác phẩm La Jauría của đạo diễn Mexico Andres Ramirez Lulido. Đáng chú ý, đây là một trong các dự án đã được mời vào La Fabric năm 2018.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc xứ Tuyên - nghe Then, ngoạn cảnh

Đặc sắc xứ Tuyên - nghe Then, ngoạn cảnh

Tuyên Quang, vùng quê với núi đồi trùng điệp, mây vờn đỉnh núi, sông Lô uốn lượn, nơi có 99 ngọn núi kỳ vĩ mọc lên giữa biển nước mênh mông xanh ngắt tựa như vịnh Hạ ...
Hiệu sách nơi phố huyện

Hiệu sách nơi phố huyện

Hiệu sách phố huyện cũng là tòa nhà quét vôi vàng, cửa chớp sơn xanh và hiên Tây nhưng xem ra có vẻ lép vế hơn hẳn so với những tòa nhà bách hóa hay lương thực của ...

Xem nhiều nhất