Tân Bộ trưởng GTVT: Ưu tiên giải quyết các vấn đề liên quan đến BOT

A.T. - M.L. (ghi)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải sớm đề xuất giải pháp để hạn chế ùn tắc giao thông cho Hà Nội, TP HCM và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án BOT của ngành giao thông…

Ông Nguyễn Văn Thể.

Trao đổi với báo chí sau khi được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), ông Nguyễn Văn Thể khẳng định, ông hiểu rằng, việc Quốc hội phê chuẩn đề xuất của Thủ tướng để ông được chính thức nhận nhiệm vụ làm tư lệnh ngành Giao thông là vinh dự và trách nhiệm to lớn ông được giao trong giai đoạn hiện nay.

Tân Bộ trưởng Bộ GTVT xác định nhiều thách thức trước mắt khi phải thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu một lĩnh vực có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, một lĩnh vực yêu cầu phải đi trước để mở đường, tạo đột phá cho công cuộc phát triển kinh tế, bảo vệ tổ quốc trong điều kiện đất nước còn khó khăn.

“Ngân sách nhà nước và đầu tư công hiện rất eo hẹp. Nợ công đang ở mức cao. Nguồn vốn vay ODA và huy động từ xã hội rất khó khăn. Đó là thách thức lớn cho bản thân tôi và ngành giao thông vận tải” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Người vừa nhận nhiệm vụ đứng đầu ngành Giao thông cũng xác nhận, giao thông vận tải hiện đang là một trong ba điểm nghẽn của nền kinh tế, là một trong ba khâu đột phá mà cả hệ thống chính trị cần tập trung tháo gỡ. Xác định có nhiều công việc quan trọng phải làm nhưng trong giai đoạn trước mắt, tân Bộ trưởng cho biết, ông sẽ chú trọng giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách.

Trước hết là đề xuất phương án sử dụng có hệu quả nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2017-2020; sớm triển khai xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam và sân bay Long Thành; sớm hoàn thành các tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội và TP HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải sớm đề xuất giải pháp để hạn chế ùn tắc giao thông cho Hà Nội, TP HCM và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án BOT của ngành giao thông…

Về lâu dài, vị tư lệnh mới của ngành muốn tìm giải pháp huy động các nguồn vốn để phát triển cân bằng và hiệu quả các loại hình giao thông vận tải, nhất là phát huy hiệu quả đường thuỷ nội địa, đường sắt và đường biển.

Tân Bộ trưởng mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ của người dân, dư luận và sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của toàn ngành giao thông trong việc thực hiện nhiệm vụ của ngành.

“Về bản thân, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất các chức trách, nhiệm vụ được giao” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hứa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất