Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nguyện đem hết sức mình phụng sự Tổ quốc và Nhân dân

M.Loan-H.Vũ

Sáng 31/3, với 100% số ĐBQH có mặt, Quốc hội đã bầu ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội làm Chủ tịch Quốc hội.        

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Ảnh: Quang Vinh.
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Ảnh: Quang Vinh.

Ngay sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tuyên thệ nhậm chức và nhận bó hoa tươi thắm từ người tiền nhiệm - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu sau khi tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với cá nhân tôi”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Tân Chủ tịch Quốc hội cho biết: Kỳ họp lần này là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì vậy, cần phải đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ, vừa bảo đảm tính liên tục trong hoạt động của Quốc hội, vừa tổ chức thành công bầu cử trên phạm vi cả nước.

“Với cương vị Chủ tịch Quốc hội, tôi nguyện sẽ đem hết sức mình, cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Là Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tôi sẽ cùng các thành viên trong Hội đồng thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật định; tổ chức thành công cuộc bầu cử nhằm bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ tới” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Đánh giá về nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sắp khép lại cùng nhiều kết quả to lớn trên cả ba phương diện lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước, tân Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: Có được kết quả đó, là nhờ  Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị Chủ tịch tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường Quốc tế.

“Xin có bó hoa tươi thắm gửi tới đồng chí và kính chúc đồng chí dồi dào sức khỏe, tiếp tục quan tâm, góp ý để góp phần cùng Quốc hội ta có thêm nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chia sẻ kỳ vọng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết: Với tân Chủ tịch Quốc hội, chúng tôi hết sức tin tưởng, kỳ vọng vì Chủ tịch Quốc hội đã trải qua nhiều vị trí, bản thân Chủ tịch Quốc hội cũng là ĐBQH 2 khóa (XIII và XIV), Chủ tịch Quốc hội cũng trải qua nhiều cương vị từ giảng viên đến Tổng Kiểm toán, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Thủ tướng. Trong quá trình ấy, Chủ tịch Quốc hội thể hiện là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, am hiểu tài chính ngân sách, ngoài ra có kinh nghiệm hoạt động nghị trường, kinh nghiệm trả lời chất vấn, kinh nghiệm xây dựng pháp luật.

Tất cả yếu tố đó hội tụ để tạo nên một Chủ tịch Quốc hội đáp ứng lòng tin yêu, mong mỏi của người dân, quyết đáp các vấn đề mang tính chất chiến lược, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển.

Còn, ĐBQH tỉnh Phú Yên Phạm Thị Minh Hiền thì bày tỏ, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ phát huy tinh thần, những giá trị nền tảng mà Chủ tịch Quốc hội và Lãnh đạo Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 đã tạo được; luôn thể hiện được bản lĩnh và nghệ thuật trong quá trình điều hành để nghị trường Quốc hội luôn là diễn đàn sôi nổi, dân chủ, năng động.

Với uy tín, năng lực và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của tân Chủ tịch, bà Hiền tin tưởng, Chủ tịch Quốc hội sẽ quy tụ, phát huy được trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần sáng tạo của các đại biểu Quốc hội trong quá trình hoạt động. “Quốc hội với 500 ĐBQH Quốc hội, có thể mỗi người sẽ có những tâm thế, lựa chọn phương thức hoạt động khác nhau nên tôi mong rằng, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ hài hòa, điều phối được và hỗ trợ hết mình cho các đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu trẻ, lần đầu tiên tham gia Quốc hội để họ hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, khơi dậy được tinh thần dân chủ và tạo điều kiện để họ nhập cuộc nhanh, quyết liệt và thể hiện được bản lĩnh của người đại biểu dân cử” - bà Hiền nói.

Ngay sau khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ điều hành công tác nhân sự. Theo đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm một số Phó Chủ tịch Quốc hội. 3 Phó Chủ tịch Quốc hội được trình miễn nhiệm là bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu và ông Phùng Quốc Hiển. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ là người duy nhất chưa được trình miễn nhiệm trong đợt này vì nhân sự dự kiến thay thế chưa phải ĐBQH, phải đợi kết quả bầu cử Quốc hội khóa XV. Sau đó, các đại biểu thảo luận ở đoàn trước khi bỏ phiếu kín miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch Quốc hội vào chiều cùng ngày. Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm một số Phó Chủ tịch Quốc hội đối với 3 bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu, ông Phùng Quốc Hiển.

Các ông: Nguyễn Đức Hải, Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định (từ trái qua) được giới thiệu để bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khoá XIV. Nguồn: VOV.
Các ông: Nguyễn Đức Hải, Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định (từ trái qua) được giới thiệu để bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khoá XIV. Nguồn: VOV.

Chiều 31/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có tờ trình gửi các đại biểu để giới thiệu ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách; ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV thay 3 Phó Chủ tịch mới được miễn nhiệm.

Danh sách 3 nhân sự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình để kiện toàn cũng trùng với cơ cấu người ứng cử ĐBQH khóa XV được hiệp thương, giới thiệu ở khối cơ quan của Quốc hội.

Sáng nay, ngày 1/4, Quốc hội sẽ tiến hành bầu các Phó Chủ tịch Quốc hội sau khi danh sách nhân sự được thống nhất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất