Tận dụng lợi thế của thương mại điện tử

Minh Phương

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh, nhà quản lý đã liên tiếp có các động thái nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa. Việc đưa thực phẩm, hàng hóa thiết yếu lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) được đẩy mạnh.

Nỗ lực thúc đẩy các giải pháp nhằm cung ứng hàng hóa cho người dân.
Nỗ lực thúc đẩy các giải pháp nhằm cung ứng hàng hóa cho người dân.

Từ ngày 9/7, thực hiện theo chỉ đạo giãn cách toàn thành phố, lần lượt 3 chợ đầu mối thực phẩm tươi sống lớn tại TP Hồ Chí Minh đã tạm dừng các hoạt động kinh doanh. Việc tạm dừng các chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh tạo gánh nặng với các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng bách hóa khi mà các kênh bán lẻ này chỉ có thể đáp ứng được 30% lượng cung ứng hàng hóa. Chính bởi vậy, những ngày qua, các trung tâm thương mại, siêu thị tại TP Hồ Chí Minh đang gặp tình trạng quá tải.

Trước tình hình đó, thực hiện Quyết định số 1724/QĐ-BCT ngày 7/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Công thương trong đó nêu rõ: “Tập trung chỉ hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến”, Cục TMĐT và Kinh tế số đã làm việc với các sàn TMĐT lớn để lên phương án chuẩn bị tốt nguồn cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu cho khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thông qua phương thức giao dịch trực tuyến qua TMĐT.

Ngay sáng ngày 8/7, Cục TMĐT và Kinh tế số đã ban hành Công văn số 687/TMĐT-TTCNS gửi các sàn TMĐT về việc tổ chức đảm bảo nguồn cung hàng hoá thiết yếu như ưu tiên hiển thị các mặt hàng nông sản, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên nền tảng TMĐT, kết nối với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, DN phân phối bán lẻ uy tín để nhanh chóng đảm bảo nguồn cung; có các chương trình, chính sách hỗ trợ thương mại điện tử đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân đặt mua sản phẩm hàng hoá tiêu dùng thiết yếu trên sàn TMĐT một cách thuận lợi.

Bên cạnh đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, đã có kế hoạch phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Công thương như Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường . . . trong việc phối hợp thông tin điều tiết chuỗi cung ứng và đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam; phối hợp các cơ quan truyền thông trong việc tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền để người dân khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khuyến khích, tăng cường mua sắm hàng hoá thiết yếu trên các sàn TMĐT uy tín, một mặt đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân, mặt khác vẫn đảm bảo công tác chống dịch trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Với lợi thế của TMĐT, trường hợp các hàng hóa thiết yếu thiếu hụt cục bộ ở một số địa phương, một số điểm, các nhà cung cấp có thể bổ sung nguồn cung một cách nhanh chóng và giao tới người dân kịp thời mà không nhất thiết phải tiếp xúc trực tiếp qua phương thức mua sắm tại siêu thị, chợ truyền thống. Ngoài ra, khi mua hàng thông qua TMĐT, các hoạt động giao hàng đều đảm bảo các quy tắc về phòng, chống dịch.

“Với các sàn TMĐT uy tín người mua hàng hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức giao hàng nhanh hoặc giao hàng tiết kiệm tùy thuộc vào sản phẩm đặt mua. Như vậy, việc mua thực phẩm tươi sống hay các đồ dùng thiết yếu sẽ không gặp nhiều khó khăn, các siêu thị và cửa hàng bách hóa sẽ giảm thiểu được tình trạng quá tải, hết hàng”, đại diện Cục TMĐT và Kinh tế số khuyến cáo.

Nhận định về vấn đề này, chuyên gia thị trường Vũ Vinh Phú nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, việc đẩy mạnh đưa hàng hóa lên các sàn TMĐT được xem giải pháp hữu hiệu, hợp lý nhằm hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa người bán và người mua. Bên cạnh đó, giúp cho người dân tiếp cận gần hơn với TMĐT, bởi đây là xu hướng tất yếu của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng

Đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng

Việc mới có gần 65% xe ô tô dùng dịch vụ ETC cho thấy cần các chính sách thúc đẩy hơn nữa quá trình triển khai để dự án này về đích đúng thời hạn.
Thu phí không dừng ETC: Vẫn chậm trễ

Thu phí không dừng ETC: Vẫn chậm trễ

Dự án thu phí tự động không dừng (ETC) được xem là giải pháp mang lại sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc giao thông và đặc biệt là góp phần minh bạch ...

Xem nhiều nhất