Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên

Mai Loan

Tân Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam, thể hiện sự phát triển quan hệ sâu rộng giữa hai nước.

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, chiều 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông báo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam một ngày gần đây.

Theo bà Hằng, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide. Chuyến thăm diễn ra chỉ 1 tháng sau khi nhậm chức và là lần thứ 2 liên tiếp một Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, đào tạo, văn hoá.

Dịp này, hai bên sẽ trao đổi các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm; trong đó có hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này, phối hợp và triển khai hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương.

Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hoà bình, tự vệ. Những năm qua, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển rất tích cực trên rất nhiều lĩnh vực đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh.

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động quan trọng khác.

Bình luận về chuyến thăm, bà Hằng nói: “Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước cũng như quá trình tái thiết kinh tế sau Covid-19".

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Ngày 8/4/2021, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV bế mạc. Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp rất được trông đợi.

Tin nóng

Xem nhiều nhất