Tăng cường công tác phòng chống dịch, kiểm soát biến thể Omicron

M.HÀ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát biến thể mới Omicron.

Tăng cường công tác phòng chống dịch, kiểm soát biến thể Omicron
Đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến rất khó lường trước biến chủng Omicron

Theo công điện, đã có cơ sở khá rõ để đánh giá Omicron lây lan nhanh hơn nhiều trong khi chưa có cơ sở để xác định độc lực thấp hơn so với Delta. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay khi đã được tiêm vắc xin đủ 2 mũi, nguy cơ mắc bệnh do Omicron vẫn cao hơn đáng kể so với biến thể Delta.

Kể cả trong trường hợp độc lực của Omicron thấp hơn Delta nhưng với tốc độ lây lan nhanh, hệ thống y tế có nguy cơ quá tải, dẫn tới tử vong nhiều người. Trong nước, dù chưa phát hiện ca nhiễm Omicron nhưng số người mắc bệnh, số bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn có xu hướng gia tăng và hệ thống y tế ở một số địa phương đã quá tải, cần chi viện từ Trung ương và các địa phương khác.

Trước tình hình đó và khả năng Omicron sẽ xuất hiện ở nước ta là rất cao, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế bám sát diễn biến dịch bệnh trên thế giới, kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn và báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp cần thiết, phù hợp; không để bị động, bất ngờ; không để quá tải hệ thống y tế trên diện rộng; khẩn trương hướng dẫn về đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng chống dịch cần thiết cho phù hợp với diễn biến dịch bệnh, thời tiết mùa đông và nguy cơ Omicron; tăng cường chỉ đạo công tác giám sát dịch tễ nhằm phát hiện sớm các biến thể mới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh thành tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Căn cứ tình hình cụ thể trong từng lĩnh vực, từng địa phương có thể thống nhất với Bộ Y tế để nâng cấp độ dịch so với cấp độ dịch được xác định theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể; không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), nhất là người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Bộ Y tế bảo đảm phân bổ đủ vắc xin cho các địa phương; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu cục bộ. Bộ Y tế bảo đảm cấp đủ thuốc kháng vi rút (túi thuốc C) cho các địa phương. Các địa phương tổ chức cấp phát thuốc cho những người bị nhiễm vi rút có nhu cầu được uống sớm nhất. Tuyệt đối không để tình trạng thiếu thuốc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành chỉ đạo, hướng dẫn, tập huấn tăng cường tổ chức điều trị tại nhà, tại cơ sở; tránh tình trạng dồn lên gây quá tải bệnh viện tuyến trên; rà soát, chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế ở tất cả các tuyến; có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản cụ thể, không để bị động; tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe… 

Biến thể Omicron có thể sẽ lây lan dễ dàng hơn so với vi rút SARS-CoV-2 ban đầu. Tổ chức Y tế thế giới cho biết đã có bằng chứng cho thấy biến thể Omicron lây lan đáng kể so với Delta với thời gian nhân đôi ca nhiễm chỉ từ 1,5 - 3 ngày. Đáng chú ý, biến thể Omicron đang lây lan nhanh ở các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất