Tăng cường giải pháp an toàn cho giao thông đường thủy nội địa

Hồng Diễm

Chiều 18/11, tại Cần Thơ Ủy Ban ATGT quốc gia tổ chức Hội nghị Tăng cường giải pháp đảm bảo ATGT cho phương tiện thủy gia dụng.

Theo ông Khuất Việt Hùng Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông được Đảng và Chính phủ xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn và an sinh xã hội.

Liên tục từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, tai nạn giao thông đã liên tục kéo giảm cả về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Ông Khuất Việt Hùng PCT UBATGT Quốc gia phát biểu tại Hội nghị
Ông Khuất Việt Hùng PCT UBATGT Quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả rõ rệt, trật tự, kỷ cương của hoạt động giao thông vận tải thủy được thiết lập, ổn định; các tuyến luồng giao thông thông thoáng; ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông có nhiều chuyển biến tích cực... Tuy nhiên, tình hình TTATGT đường thủy nội địa vẫn còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất TTATGT đường thuỷ nội địa.

Trong 10 tháng đầu năm đường thủy nội địa xảy ra 52 vụ, làm chết 41 người, làm bị thương 5 người. So với cùng kỳ  trước tăng 2 vụ (tăng 4%), tăng 20 người chết (tăng 95,24%), giảm 2 người bị thương (-28,57%).

Nguyên nhân chủ yếu do yếu tố chủ quan đó là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém, kỹ năng xử lý tình huống của người điều khiển phương tiện chưa cao, vẫn còn tình trạng vi phạm quy tắc tránh, vượt, không nhường đường; chở quá tải (vì nhiều phương tiện không đăng ký, không ghi số người được chở, không kẻ vạch dấu mớn nước an toàn); đi không đúng luồng tuyến; đặc biệt là tình trạng chở quá số người quy định khiến khi gặp điều kiện bất lợi sẽ gây mất cân bằng và đắm tàu thuyền cao…

Tại Hội nghị các đại biểu đã có nhiều tham luận phân tích những bất cập, tồn tại và đề xuất nhiều biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với phương tiện thủy gia dụng góp phần đảm bảo TTATGT trên đường thủy nội địa, kiềm chế tai nạn giao thông.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục dạy văn hóa trong trường nghề

Tiếp tục dạy văn hóa trong trường nghề

Theo chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp ...

Xem nhiều nhất