Tăng cường kiểm soát đái tháo đường ở thai phụ

Đ.Trân

Sáng 23/10, Hội thảo “Hướng dẫn quốc gia về dự phòng và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ” đã được tổ chức tại Hà Nội.

Theo PGS TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang- Trưởng Bộ môn sản, Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) ghi nhận có tốc độ tăng nhanh trên toàn cầu.

Thống kê cho thấy, năm 2017 có khoảng 425 triệu người bị ĐTĐ trên thế giới ở độ tuổi từ 20 đến 79 tuổi; ước tính đến năm 2020 sẽ có 438 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, trong đó có khoảng 50% là người Châu Á, dự kiến đến năm 2045 có khoảng 630 triệu người bị ĐTĐ. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đang phát triển với tỷ lệ ĐTĐ týp 2 ngày càng tăng. 

Cụ thể, năm 2010, tỉ lệ ĐTĐ týp 2 ở TP HCM là 10,8% ở nam và 11,7% ở nữ. Tại Việt Nam hiện các thuốc viên điều trị ĐTĐ cho phụ nữ mang thai chưa được Bộ Y tế chấp thuận để điều trị, chỉ duy nhất có Insulin được chấp thuận sử dụng. 

Do đó, chỉ có liệu pháp dinh dưỡng và hoạt động thể chất, kiểm soát cân nặng là giải pháp để phòng ngừa ĐTĐ thai kỳ (80% thay đổi từ liệu pháp dinh dưỡng, hoạt động thể chất và kiểm soát cân nặng).  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin nơi lứa trẻ

Niềm tin nơi lứa trẻ

U23 Việt Nam đã trải qua một hành trình đáng nhớ tại vòng chung kết U23 châu Á 2022. Dù không nhận được nhiều kỳ vọng, các cầu thủ thi đấu vượt kỳ vọng và vào tới tứ ...

Xem nhiều nhất