Tăng cường phòng chống bệnh do virus Ebola

Đức Trân

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Ebola tại một số nước, để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn số 549/DP-DT về tăng cường phòng chống bệnh do virus Ebola.

 

Tại công văn, Cục Y tế dự phòng cho biết, theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch bệnh do virus Ebola tại Cộng hoà dân chủ Công Gô diễn biến phức tạp. Từ tháng 4/2018 đến nay đã ghi nhận 2.522 trường hợp  mắc trong đó có 1.698 trường hợp tử vong. Đặc biệt, ngày 11/6 đã ghi nhận 1 người Uganda bị nhiễm Ebola sau khi trở về từ Công Gô.

Cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virus Ebola. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh do virus Ebola xâm nhập vào Việt Nam qua hành khách về từ vùng có dịch là hoàn toàn có thể.

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh.

Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày cần thực hiện cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pasteur TP HCM để xét nghiệm xác định; Tổ chức truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho khách du lịch, người dân tại các khu vực cửa khẩu về virus Ebola; Tăng cường phòng chống nhiễm khuẩn và ngăn ngừa lây nhiễm chéo tại các bệnh viện; Thường xuyên cập nhật cho cán bộ y tế về tình hình dịch bệnh, công tác giám sát, phòng chống, điều trị bệnh do virus Ebola.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất