Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu năng động và gắn kết

Thanh Tùng

Ngày 1/12, tại TP Đà Nẵng, cuộc họp Hội đồng Thống đốc Quỹ Á - Âu (ASFF) lần thứ 37 đã bế mạc thành công tốt đẹp sau 2 ngày làm việc.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, phát biểu tại cuộc họp.  Ảnh: Thanh Tùng.

Các Thống đốc đến từ 53 quốc gia thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN đã thông qua Báo cáo tổng kết của cuộc họp và nhất trí sẽ nhóm họp tại Rumani vào năm 2018.

Trong phiên họp ngày 1/12, các Thống đốc ASFF của 53 quốc gia Á - Âu và các đại biểu tập trung trao đổi về hiệu quả hoạt động, đề xuất phương hướng ưu tiên của Quỹ và thông qua các dự án sẽ được triển khai vào năm tới.

Các Thống đốc nhất trí cho rằng qua 20 năm, Quỹ ASEF đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra năm 1997 là thúc đẩy hiểu biết Á - Âu thông qua giao lưu tri thức, giao lưu văn hóa và giao lưu con người giữa hai châu lục; không ngừng phát triển, thích ứng và mở rộng hợp tác sang 6 lĩnh vực, văn hóa, giáo dục, quản trị, phát triển bền vững, y tế và kinh tế, đáp ứng thiết thực lợi ích của người dân.

Cuộc họp nhất trí trong thập niên thứ ba của thế kỷ XXI, ASEF cần đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong tiên phong thúc đẩy quan hệ đối tác Á - Âu và hợp tác đa phương trong kỷ nguyên số, đẩy mạnh giao lưu, tăng cường hiểu biết, hợp tác trên 6 lĩnh vực ưu tiên của ASEF gắn với công nghệ số hóa. Đây sẽ là động lực cho kết nối, tăng trưởng bền vững, bao trùm của ASEM.

ASEF cũng cần thúc đẩy cải cách ASEM theo hướng tăng cường tính bổ trợ, tương tác với các cơ chế hợp tác đa phương khác, tạo điều kiện cho sự tham gia và đóng góp của các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, phụ nữ, doanh nghiệp, bảo đảm chính sách tài chính bền vững, hiệu quả và chính sách nhân sự hợp lý, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác Á - Âu năng động và gắn kết hơn.

Thống đốc ASFF và đại biểu tham dự cuộc họp.  Ảnh: Thanh Tùng.

Cuộc họp đã nhất trí thông qua 13 dự án trong 6 lĩnh vực để triển khai trong năm 2018, đặc biệt là dự án của Việt Nam về Hội nghị Á – Âu: Học tập suốt đời gắn với đào tạo nghề, triển khai Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì và Hội thảo về triển khai các mục tiêu phát triển bền vững dành cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV) do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì.

Cuộc họp đánh giá các dự án có nghĩa thiết thực với hai châu lục nói chung và với ASEAN nói riêng, góp phần thúc đẩy giáo dục chất lượng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực trong kỷ nguyên số, triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 gắn với Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, và được để triển khai trong năm 2018.

Cuộc họp các Thống đốc Quỹ Á – Âu lần thứ 37 là một trong hai hoạt động đối ngoại quan trọng nhất trong khuôn khổ ASEM do Việt Nam đăng cai trong năm 2017, vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF và hợp tác ASEM bước vào năm đầu tiên của thập kỷ thứ ba trong thế kỷ XXI.

Đây cũng là lần thứ hai Việt Nam đăng cai Cuộc họp các Thống đốc sau 13 năm kể từ dịp tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 5 vào năm 2004.

Trong khuôn khổ Quỹ Á - Âu, trong 20 năm qua, Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Á -Âu triển khai 50 dự án tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực thiết thực đối với người dân

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất