Tăng cường sự phối hợp, đấu tranh đẩy lùi ma túy

Ảnh: Tiến Đạt

Sáng 17/12, tại Sơn La, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm MTTQ Việt Nam tham gia phòng, chống ma túy tại cộng đồng dân cư. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh dự và chủ trì Hội nghị.

Tăng cường sự phối hợp, đấu tranh đẩy lùi ma túy

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Theo số liệu thống kê tính đến 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an trên cả nước đã tiến hành điều tra 12.285 vụ, bắt 19.454 đối tượng, thu 675kg heroin, 4.625kg ma túy tổng hợp,… Với thực trạng trên, ma túy đang là hiểm họa của mỗi gia đình và  xã hội. Các tỉnh biên giới phía Bắc là địa bàn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội, trình độ hiểu biết còn hạn chế, do đó đây là môi trường thuận lợi cho tội phạm ma túy hoạt động.

Theo Đại tá Tạ Đức Ninh, nguyên Trưởng phòng Chương trình quốc gia phòng chống ma túy, Bộ Công an, tính đến nay, số người nghiện tại nhiều tỉnh tăng lên hàng ngàn người, với thành phần người sử dụng đa dạng, trẻ hóa; gây nguy hại nghiêm trọng cho thế hệ mai sau. Do đó, cần tích cực tuyên truyền, giáo dục đối với các em nhỏ, các học sinh; đặc biệt chú trọng vấn đề nhóm bạn chơi với nhau, quản lý chặt chẽ những tụ điểm như quán game, karaoke, nơi dễ diễn ra tình trạng rủ rê, lôi kéo các em, những người trẻ vào con đường nghiện ma túy.

Tăng cường sự phối hợp, đấu tranh đẩy lùi ma túy - 1

Đại tá Tạ Đức Ninh, nguyên trưởng phòng Chương trình quốc gia phòng chống ma túy, Bộ Công an chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị.

Với kinh nghiệm tham gia trực tiếp thực hiện Chuyên án 279-LL, Trung tá Mai Hoàng, Trưởng Công an huyện Mộc Châu, Sơn La chia sẻ, việc vận động quần chúng, nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn khu dân cư là rất quan trọng. Thắng lợi của chuyên án, không chỉ nhờ sự bản lĩnh, gan dạ của các trinh sát điều ra mà còn có công lớn từ việc thực hiện tốt công tác dân vận của lực lượng công an nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận và chúc mừng những chiến công của Công an huyện Mộc Châu trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy thời gian qua.

“Các chiến sĩ Công an không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà còn làm tốt công tác dân vận trên địa bàn khu dân cư, đây là thành tích rất đáng được biểu dương và cần được phát huy”. Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, trong thời gian tới, các tỉnh trong khu vực sẽ nắm bắt được tình hình an ninh, trật tự của địa bàn mình, từ đó nhận biết được những đối tượng nghiệm ma túy, đối tượng có hành vi phạm tội về ma túy để có kế hoạch, phương án phối hợp với lực lượng Công an để loại bỏ ma túy ra khỏi cộng đồng người dân. Bên cạnh đó, MTTQ cùng các đoàn thể, tổ chức tích cực tuyên truyền, vận động người dân, tạo công ăn việc làm, giúp người dân đề cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường phạm tội, từ đó đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.

Tiến Đạt

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất