Tăng cường tiếp cận pháp lý cho người nghèo, nhóm yếu thế

Lan Hương

Đây là nội dung đáng chú ý được các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn do Bộ Tư pháp và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã tổ chức ngày 15/9 tại Hà Nội.

Toàn cảnh Diễn đàn.

Chia sẻ tại Diễn đàn những điểm mới quan trọng của Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Minh cho biết, bên cạnh việc khẳng định rõ nét hơn trách nhiệm của nhà nước về TGPL, Luật đã mở rộng diện người được TGPL, nâng cao chất lượng TGPL đồng thời tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đối với hoạt động TGPL…

Để những nội dung mới này đi vào cuộc sống, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan, cần chú trọng đến công tác truyền thông về TGPL.

Cùng với việc thực hiện Luật TGPL, chế định hòa giải cơ sở cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường tiếp cận pháp lý cho người dân.

Tại Diễn đàn, vấn đề này cũng đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu quốc tế. Cho đến nay, Việt Nam có 11.649 tổ hòa giải cơ sở với 661.183 hòa giải viên; trong đó, có 4,65% có trình độ chuyên môn luật.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất