Tăng cường vận động xã hội giúp đỡ phụ nữ khó khăn

Tiến Đạt - Quang Vinh

Một trong những điểm mới thực hiện các phong trào những năm qua là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tăng cường vận động xã hội hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ, phụ nữ khó khăn, vùng sâu, vùng xa…

Tăng cường vận động xã hội giúp đỡ phụ nữ khó khăn
Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Bằng nhiều hoạt động, cách làm ở tất cả các cấp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã khuyến khích phụ nữ hăng hái học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp; nêu cao tinh thần tích cực sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lao động, sản xuất.

Về dự với Đại hội Thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chú trọng chỉ đạo thí điểm và nhân rộng các mô hình hiệu quả như: Mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” được TW Hội hướng dẫn, chỉ đạo điểm tại 8 cụm thi đua và nhân rộng ở 46 tỉnh với gần 3.500 chi hội.

Bà Hà Thị Nga cho rằng, đây là mô hình thực hiện toàn diện các tiêu chí 5 không, 3 sạch gắn với tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, xác định các vấn đề ưu tiên để phụ nữ từng chi hội thực hiện, có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ngành và nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả nông thôn mới. Mô hình tiết kiệm bằng nhiều hình thức: không chỉ giúp nhau vốn sản xuất, kinh doanh mà còn hướng tới thực hiện mục tiêu an sinh xã hội như giúp nhau mua bảo hiểm y tế, xây dựng công trình vệ sinh, cải thiện nhà ở, thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Kết quả đến nay, 10,7 triệu gia đình hội viên phụ nữ đạt 8 tiêu chí gia đình 5 không, 3 sạch; hơn 2 triệu lượt hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp đỡ, trong đó gần 300 nghìn hộ đã thoát nghèo, góp phần giảm nhanh tỷ lệ nghèo của cả nước góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ nông thôn, thực hiện tiêu chí nông thôn mới.

Bên cạnh đó, hơn 11 triệu hội viên phụ nữ đã tham gia hoạt động tiết kiệm, huy động được 8,6 nghìn tỷ đồng, cho trên 1,2 triệu lượt phụ nữ vay. Các mô hình hiệu quả về vệ sinh môi trường đã được phổ biến, nhân rộng ở nhiều tỉnh/thành như: mô hình thu gom rác thải, xử lý và phân loại rác thải tại gia đình; tuyến đường hoa, cây xanh với gần 55.000 km.

Một trong những điểm mới thực hiện các phong trào những năm qua là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tăng cường vận động xã hội hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ, phụ nữ khó khăn, vùng sâu, vùng xa thông qua triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trong 3 năm (2018-2020) với cách làm bài bản, khoa học, đổi mới, sáng tạo: huy động một số người nổi tiếng làm đại sứ của Chương trình để tăng hiệu quả truyền thông; có Fanpage “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với gần 2.500 người theo dõi và tiếp cận, chia sẻ bài viết; mở chuyên mục “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trên trang Web Hội, Báo điện tử Phụ nữ Việt Nam; đăng ký Logo bản quyền và áo nhận diện của Chương trình; tổ chức các sự kiện truyền thông quy mô lớn.

Qua triển khai các phong trào thi đua, bà Hà Thị Nga cho rằng, việc phát động phong trào thi đua của Hội phải bám sát chủ trương của Đảng, các phong trào thi đua yêu nước của Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Nội dung thi đua càng thiết thực, phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu thực tế của hội viên, phụ nữ thì hiệu quả càng cao”, bà Nga khẳng định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tết của yêu thương

Tết của yêu thương

MTTQ tỉnh Bắc Giang chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực nhất; để Tết mang đúng ý nghĩa đó là tết của sự yêu thương.

Xem nhiều nhất