Tăng tốc cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 và Đoàn Kinh tế 337

Khánh Ly

“Các lực lượng chức năng cần tìm con đường ngắn nhất đến với khu vực còn những người dân gặp nạn ở Rào Trăng và Quảng Trị để hỗ trợ, cứu nạn người dân còn gặp nguy hiểm do bão”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Tăng tốc cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 và Đoàn Kinh tế 337
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến với người dân vùng lũ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với các lực lượng để đẩy nhanh tốc độ công tác tìm kiếm cứu nạn các công nhân nhà máy Thuỷ điện Rào Trăng 3.

Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Tài nguyên môi trường, Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Uỷ ban Quốc gia Tìm ứng phó sự cố thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão thiên tai.

Tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 đã báo cáo tình hình triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn tại Tiểu khu 67 và thuỷ điện Rào Trăng 3, 4.

Tuy nhiên, theo Tư lệnh Quân khu 4, tại hiện trường, mưa rất lớn nên công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Các lực lượng đang tiến hành tiếp cận hiện trường bằng cả đường bộ và đường không.  

Hiện Bộ Quốc phòng, Công an đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ công tác tìm kiếm cứu nạn các công nhân còn mất tích.

Nhiều người dân còn bị cô lập bởi mưa lũ.
Nhiều người dân còn bị cô lập bởi mưa lũ.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cũng báo cáo về vụ việc sạt lở, vùi lấp 22 quân nhân tại Sư đoàn 337 – Hướng Hoá, Quảng Trị. “Sẽ biến đau thương thành hành động, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm đồng chí, đồng đội”, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh nói. Trong thời gian tới, Quân khu 4 đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an để huy động lực lượng, tổ chức tìm kiếm đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết, hiện Bộ Công an đã huy động 100% quân số của công an các địa phương, chủ động tổ chức và phối hợp với lực lượng của Bộ Quốc phòng trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

“Chưa khi nào phải huy động lực lượng lớn như thế”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nói và khẳng định, trong những ngày tới, sẽ tiếp tục huy động và tăng cường lực lượng để đẩy nhanh việc tìm kiếm nạn nhân tại Rào Trăng 3 (Huế) cũng như hỗ trợ các địa phương trong vùng.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, 212 xã của 5 tỉnh với 130 ngàn hộ hiện đang ngập sâu do mưa lũ. Tuy tình trạng ngập lụt rất nghiêm trọng, nhưng cho đến thời điểm này, toàn bộ các hồ chứa lớn đều đang được vận hành an toàn. Yếu tố nguy hiểm nhất hiện nay là tình trạng mưa bồi trong các ngày 16 đến 18/10. Tình hình rất nguy hiểm, bởi các hồ chứa đều đã đầy nước.

Bộ trưởng cũng cho biết, dự báo trong một tuần tới, sẽ tiếp tục có thêm một áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh hơn hướng về miền Trung. Trong những ngày tới, Bộ NNPTNT sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra tất cả các hồ chứa trên cả nước để chủ động trong công tác phòng chống lũ.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phan Công Thành cho biết, hiện lũ ở Quảng Trị đã đạt đỉnh và có khả năng rút dần. Tuy nhiên, cần hết sức cảnh giác với tình hình mưa lũ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh trong vài ngày tới.

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, đối với 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi đi tìm kiếm, cứu nạn, Bộ Quốc phòng đã thăng quân hàm trước niên hạn, tổ chức trọng thể lễ tang theo nghi thức cấp cao của quân đội, đồng thời tiếp nhận một số con em gia đình các đồng chí vào công tác trong quân đội cũng như thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội khác.

Bộ Quốc phòng đã yêu cầu các quân khu, đơn vị trong toàn quân yêu cầu sẵn sàng huy động, đồng thời chú trọng kiểm tra, bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, công trình, doanh trại.

Tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu sẵn sàng lực lượng dự bị để thay thế, bổ sung khi cần thiết. Trong những ngày tới, khi thời tiết thuận lợi hơn, sẽ huy động cả không quân, máy bay không người lái, các phương tiện hiện đại khác để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, từ 19h ngày 5/10 đến 16h ngày 17/10, đã xảy ra 4 đợt mưa tập trung lớn với tổng lưu lượng từ 1.500 mm đến 2.000 mm. Lũ trên các sông ở Quảng Trị đều đã xấp xỉ và vượt báo động 3.

Trừ huyện đảo Cồn Cỏ, các huyện/thị xã, thành phố của Quảng Trị đều xảy ra ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng gần 45.000 hộ dân với 162.000 người. Trong đó hơn 12.000 người được di dời về các khu an toàn tập trung.

Quảng Trị đã có 20 người thiệt mạng, 27 người mất tích (trong đó có 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, Quân khu 4, đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa). Địa phương cũng ghi nhận nhiều thiệt hại về vật chất về thủy sản, lúa, hoa màu, gia súc, gia cầm… Nhiều tuyến giao thông huyết mạch, công trình thủy lợi quan trọng đã bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân, trong đó có các cán bộ, chỉ huy, chiến sĩ trong quân đội.

Những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, với yêu cầu sớm tìm kiếm nạn nhân, cấp cứu những người mất tích, đưa các nạn nhân về với gia đình. Các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng đã rất trách nhiệm, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, đã tìm kiếm được 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ, 2 công nhân Thuỷ điện Rào Trăng 3.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng những cống hiến, hy sinh của các đồng chí.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, tình hình mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp. Mục tiêu nhanh chóng tìm kiếm người dân mất tích tại Thuỷ điện Rào Trăng 3 còn chưa thực hiện được. Trong khi đó, rạng sáng 18/10 đã xảy ra sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ quân đội tại huyện Hướng Hoá, Quảng Trị.

Yêu cầu trước hết phải tập trung để tìm kiếm cứu nạn những người còn mất tích càng sớm càng tốt. Đây là nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt.

Thứ hai, phải chủ động ứng phó với các sự cố, thiên tai, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các Bộ, ngành cùng với các địa phương huy động nhân lực, phương tiện để tìm kiếm các nhạn nhân tại Rào Trăng 3 và vụ sạt lở tại huyện Hướng Hoá, Quảng Trị trong thời gian sớm nhất.  Đồng thời, tiếp tục giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Yêu cầu các địa phương, đặc biệt các tỉnh miền Trung tiếp tục rà soát các khu vực nguy hiểm để chủ động sơ tán dân, không chỉ người dân mà cả công nhân tại các công trình đang thi công. Kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men.

Bộ Y tế phải đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh, nhất là khi nước rút.

Bộ NNPTNT, Công thương phối hợp với các địa phương để kiểm tra an toàn hồ đập, vận hành, điều tiết đảm bảo an toàn cho hạ du, đồng thời giữ nước hợp lý cho sản xuất.

Bộ Tài nguyên - Môi trường theo dõi sát sao diễn biến của thiên tai.

Các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành với công tác phòng chống thiên tai, đưa đến người dân, các cấp chính quyền những thông tin một cách trung thực, chính xác.

Về đề nghị hỗ trợ khẩn cấp cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT tổng hợp để sớm hỗ trợ cho người dân. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất