Tăng tốc ôn thi vào lớp 10

Lam Nhi

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. Hiện đang là thời điểm thầy và trò lớp 9 các trường THCS tăng tốc học và ôn tập với mục tiêu đạt kết quả cao nhất trong cuộc đua giành một tấm vé vào trường công lập.

 Lo nhất môn Lịch sử

HS dự thi vào lớp 10 công lập năm nay sẽ thi tuyển 4 môn gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (đã xác định từ đầu năm học) và môn thi thứ 4 được công bố giữa tháng 3 là môn Lịch sử. Mặc dù đây là môn thi được Sở GDĐT Hà Nội chọn ngẫu nhiên bằng cách bốc thăm trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân và Địa lý.

Song, sự xuất hiện của môn Lịch sử vẫn khiến không ít người bất ngờ, bởi môn này đã có trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội cách đây hai năm. Chính vì vậy, nhiều HS cho biết bị “lệch tủ” vì cho rằng ở năm thứ 2 Hà Nội áp dụng thi bốn môn để tuyển sinh vào lớp 10, môn Lịch sử sẽ không xuất hiện nữa.

Về phía các nhà trường, tuy bất ngờ nhưng ngay khi Sở công bố, các nhà trường đều điều chỉnh ngay việc dạy và học. Cô Đỗ Thị Việt Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân) cho biết nhà trường tổ chức ôn tập theo nhóm đối tượng và đẩy giờ vào lớp hằng ngày sớm hơn 30 phút.

Cụ thể, buổi sáng, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử đến trường hỗ trợ học sinh học từ 7h, thay vì 7h30 phút như thường ngày. Buổi chiều, học sinh được chia nhóm nhỏ để ôn tập nhằm trang bị tốt nhất về kiến thức, kỹ năng cho các em.

Chuẩn bị kiến thức, sức khỏe

Tại Hà Nội tỷ lệ HS vào lớp 10 công lập là 62%. Đây là nguyên nhân chính khiến cuộc đua vào lớp 10 năm nào cũng căng thẳng “còn hơn thi đại học” như nhiều người vẫn nói. Ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh HS đã chủ động học và ôn thi từ đầu năm, thậm chí từ các năm học trước nhưng Lịch sử mới được công bố nên nhiều thí sinh chưa có sự chuẩn bị.

Đây là lý do mà nhiều lớp luyện thi cấp tốc ra đời và thu hút nhiều phụ huynh, HS quan tâm. Chị Mai Anh, phụ huynh HS trường THCS Đống Đa, Hà Nội cho rằng mặc dù một số phụ huynh trong lớp đã lập nhóm để bàn về việc phụ đạo môn Lịch sử nhưng chị vẫn không yên tâm vì thời gian đến kỳ thi còn quá ngắn. Vì vậy, chị tìm tới trung tâm luyện thi và chọn giáo viên có kinh nghiệm dạy 1 kèm 1 con trai mình với mức giá 350 nghìn một buổi 2 tiếng.

“Trung tâm có giới thiệu sinh viên sư phạm Lịch sử dạy với giá 170k/buổi nhưng tôi không đồng ý. Thời gian trống của con rất ít nên một tuần chỉ học được 2 buổi, từ nay đến lúc thi cũng chỉ học được hơn chục buổi nên tôi cân nhắc và chọn giáo viên dạy với hi vọng cô có kinh nghiệm sẽ không chỉ ghi nhớ kiến thức mà còn các mẹo thi cử quan trọng trong môn này để đạt điểm cao” chị Mai Anh chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên, TP Hà Nội cho rằng bất kỳ nhà trường nào cũng có kế hoạch giáo dục cho HS cuối cấp, nhất là HS lớp 9. Đối với các nhà trường, chất lượng chính là danh dự của nhà trường nên ngay từ đầu năm học, mỗi nhà trường đều có kế hoạch xây dựng chi tiết nội dung học và ôn tập.

Kế hoạch này được đúc rút nhiều năm kinh nghiệm gắn liền với truyền thống của nhà trường cũng như chuẩn bị đội ngũ giáo viên để thực hiện kế hoạch dạy và ôn tập cho HS. Vì vậy, bà Hiền khuyên phụ huynh HS nên tin tưởng, tìm hiểu và bám sát kế hoạch giáo dục của nhà trường và nhắc nhở con em mình thực hiện các nhiệm vụ giáo viên đề ra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất