Tạo điều kiện để các tổ chức xã hội phát triển bền vững

Lan Hương

Ngày 22/12 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Chính sách ( VEPR) đã công bố kết quả nghiên cứu “ Hướng tới sự phát triển bền vững của các tổ chức xã hội dưới góc độ tài chính”.

Quang cảnh hội thảo.

Theo PGS- TS Vũ Sỹ Cường thành viên nhóm nghiên cứu, hiện cả nước có hơn 43 nghìn hội, hiệp hội  không hưởng ngân sách, hơn 2000 VNGOs và hàng trăm nghìn CBOs. Các tổ chức này  góp phần không nhỏ thực hiện công tác an sinh  xã hội, trợ giúp người yếu thế, và là kênh truyền thông hiệu quả giữa nhà nước và người dân.

Tuy nhiên trong khoảng vài năm trở lại đây, nhóm các tổ chức xã hội đang phải đối diện  với nhiều thách thức tồn tại, đặc biệt là vấn đề thiếu hụt nguồn lực tài chính để hoạt động.

Trước tình trạng này VEPR đã phối hợp với Ban quản lý Dự án quỹ toàn cầu thực hiện nghiên cứu “ Hướng tới sự phát triển bền vững của các tổ chức xã hội dưới góc độ tài chính”. 

Nghiên cứu của VEPR được thực hiện từ tháng 5/2016 đến tháng 12/2016 với cuộc khảo sát tại 5 địa phương ( Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Thừa Thiên Huế và Điện Biên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chính sách quản lý của các tổ chức xã hội hiện nay chưa hiệu quả, không phát huy được năng lực của các tổ chức này trong việc giải quyết các vấn đề xã hội; Ngoài các rào cản liên quan đến pháp lý và tài chính, TCXH Việt Nam cũng đang gặp phải những rào cản liên quan đến môi trường hoạt động. Trong đó đáng kể nhất là thái độ của người dân về hoạt động của TCXH.

Theo một khảo sát của Asia Foundationa về mức độ tiếp nhận của người dân với TCXH, chỉ có 25% số người được hỏi biết đến NGOs...Từ những khó khăn trên nhóm nghiên cứu đã đưa ra kiến nghị cần đơn giản hóa các thủ tục thành lập TCXH, quản lý TCXH, đặc biệt là những lĩnh vực phúc lợi xã hội , phục vụ nhóm yếu thế...để tạo điều  kiện cho TCXH tự huy động nguồn lực dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, địa phương cần xây dựng cơ chế phân bổ ngân sách rõ ràng cho các TCXH, dựa trên nhu cầu phúc lợi địa phương và qua hình thức đấu thầu quỹ hoạt động, theo đúng tinh thần của Luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi 2015.

“Cần xây dựng chính sách ưu đãi cụ thể, rõ ràng hơn cho những đóng góp thiện nguyện của doanh nghiệp cho các TCXH không thuộc nhà nước, đặc biệt là chính sách về thuế. Cần đơn giản hóa các thủ tục hoàn thuế cho các hoạt động phúc lợi của các TCXH, xóa bỏ phân biệt trong việc hỗ trợ hoạt động thiện nguyện do các tổ chức quần chúng công phát động và hoạt động do các tổ chức ngoài công lập phát động” - PGS- TS Vũ Sỹ Cường kiến nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Có hay không 'dịch vụ làm căn cước công dân số đẹp' ?

Có hay không 'dịch vụ làm căn cước công dân số đẹp' ?

Thực tế nhiều người “mê tín” vẫn luôn muốn lựa chọn những con “số đẹp” từ biển số xe, số sim điện thoại, đến số tài khoản ngân hàng... Họ cho rằng việc lựa chọn những số đẹp từ các dịch vụ trên là đơn giản, nên việc lựa chọn số CCCD đẹp cũng có thể làm “dịch vụ”.

Xem nhiều nhất