Tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật

Văn Nhất

Phát biểu tại  buổi gặp mặt và biểu dương chức sắc tiêu biểu các tôn giáo góp phần thực hiện Đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2017, ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể trong tỉnh tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật…Ông Phan Phi Hổ, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi gặp mặt.

Sáng ngày 10/10, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức buổi gặp mặt và biểu dương chức sắc tiêu biểu các tôn giáo góp phần thực hiện Đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2017.

Đến dự có ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu tỉnh Bình Định; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể ở tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và đặc biệt là sự có mặt của 150 vị đại diện cho quý chức sắc của Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, các hệ phái Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Minh sư trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ông Phan Phi Hổ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định chia sẻ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã vận động tập hợp và phát huy tích cực các tầng lớp nhân dân, trong đó có chức sắc, tu sĩ, đồng bào các tôn giáo. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn coi trọng việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chính sách liên quan đến sinh hoạt và hoạt động tôn giáo; nắm bắt, tìm hiểu, tập hợp tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất chính đáng, hợp pháp của tổ chức giáo hội, chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo, phản ảnh kịp thời với cơ quan có thẩm quyền đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo theo hướng "Tốt đời, đẹp đạo”.

Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi và môi trường tốt để đồng bào các tôn giáo yên tâm tu hành và tích cực tham gia đóng góp vào các công việc của đất nước và địa phương.


Quang cảnh buổi gặp mặt

Bà Nguyễn Thị Đàng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định cho biết, với khoảng trên 173 nghìn tín đồ, chiếm tỷ lệ 11,44% dân số toàn tỉnh, thời gian qua, giáo hội các tổ chức tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, của giáo luật trên tinh thần hòa hợp đoàn kết đã góp phần xây dựng các mục tiêu, duy trì tôn chỉ đúng đắn của tổ chức giáo hội đề ra trong hiến chương, nên thành quả đã đạt được trong thời gian qua là sự chung tay góp sức nhất tâm đoàn kết, không phân biệt tổ chức, hệ phái, luôn giữ sự ổn định và phát triển, hoạt động đúng nguyên tắc, thống nhất ý chí và hành động.

Theo báo cáo của các địa phương, hằng năm trên địa bàn tỉnh tỷ lệ hộ gia đình có đạo đạt danh hiệu Gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ trên 90%, khu dân cư đông đồng bào có đạo đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, chiếm tỷ lệ trên 70%.

Giáo hội các tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia cùng Nhà nước xã hội hóa trong các lĩnh vực, nhất là: nhân đạo từ thiện, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...theo quy định của pháp luật.


Ông Lê Kim Toàn Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định cho rằng, đại đoàn kết toàn dân là sức mạnh để dân tộc vượt qua đói nghèo, lạc hậu, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Trong đó, cộng đồng các tôn giáo là thành phần không thể tách rời trong ngôi nhà đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Vì vậy, ông Toàn đề nghị các tổ chức tôn giáo, các vị chức sắc, chức viện các tôn giáo trong tỉnh tiếp tục vận động, hướng dẫn tín đồ thực hiện tốt đường hướng hành đạo do tổ chức giáo hội đề ra. Qua đó, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, lương giáo một lòng chung tay xây dựng, phát triển quê hương, đất nước giàu đẹp.Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của UBMTTQVN tỉnh Bình Định.

Ông Toàn cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong thực hiện các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo và công tác tôn giáo, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật; xem xét, giải quyết hợp lý, kịp thời các nhu cầu chính đáng của các tổ chức tôn giáo, tín đồ tôn giáo; tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào có đạo phát triển kinh tế; nâng cao đời sống gia đình; tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Ủy an MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định đã quyết định tặng bằng khen cho 6 tập thể và 14 cá nhân đã có đóng góp xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nối một vòng tin yêu

Nối một vòng tin yêu

Gần hai chục năm qua, Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh đã thành lập các nhóm bác ái xã hội và thực hiện nhiều chuyến từ thiện. 

Xem nhiều nhất