Tạo điều kiện để Quảng Bình phát triển

M.L.

Ngày 3/8, Đoàn công tác Trung ương do ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình.

Tạo điều kiện để Quảng Bình phát triển

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã báo cáo các nội dung tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2020; việc triển khai dự án nhiệt điện Quảng Trạch và các dự án lớn khác trên địa bàn tỉnh; về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho Quảng Bình, ...

Theo đó, 6 tháng đầu năm, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn gay gắt, đặc biệt là ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sự đoàn kết, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị nên đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong đó có một số chỉ tiêu đạt khá như: giải quyết việc làm cho 1,92 vạn lao động, đạt 58,2% kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 9,0% so với cùng kỳ; thu ngân sách đạt 1.364,7 tỷ đồng, tăng 0,6% so với cùng kỳ, bằng 45,5% kế hoạch... Lĩnh vực văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực...

Về thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010-2020, qua 5 năm thực hiện, cùng với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Quy hoạch đã đóng vai trò trung tâm, định hướng cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2010-2015, có 13/16 chỉ tiêu định hướng đạt và vượt kế hoạch đề ra. Bước vào giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở dự báo kinh tế thế giới và trong nước, Quảng Bình đã xây dựng các mục tiêu tăng trưởng phù hợp.

Đặc biệt do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển đã đặt Quảng Bình đứng trước yêu cầu nghiên cứu, xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội mới với định hướng phát triển lâu dài và bền vững hơn.  

Cũng trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh như Dự án nhiệt điện Quảng Trạch, Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, khách sạn và khu nhà phố thương mại Shop House của Tập đoàn Vingroup và các dự án quan trọng khác...

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, ông Hoàng Đăng Quang đã có một số đề xuất, kiến nghị đối với Đoàn công tác về việc kêu gọi, triển khai các dự án; hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 tầm nhìn đế năm 2050...

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ đồng tình cao với những nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016 và đặc biệt là nội dung 3 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh XVI gồm Chương trình phát triển du lịch, Chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm và Chương trình đổi mới công tác cán bộ giai đoạn 2016-2020.

Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh gồm: Đề nghị chuyển giao chủ đầu tư Dự án Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch 2 từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi triển khai dự án cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng, dự án sân golf, các dự án FDI; lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận và đã có đề xuất đối với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho Quảng Bình triển khai trong thời gian sớm nhất.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng có các ý kiến đóng góp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả nền kinh tế của tỉnh, trong đó có việc triển khai các dự án trên địa bàn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất