Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp

Trung Hiếu Ảnh: Quang Vinh

Nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào Hội Sinh viên Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên có thể khởi nghiệp.

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Sáng 10/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023 được khai mạc trọng thể với sự tham gia của 693 đại biểu đại diện cho gần 1,4 triệu hội viên và hơn 2,4 triệu sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước.

Đến dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các vị nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội.

Xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước

Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa 9 trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X cho biết, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp Hội đã bám sát, cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 9. Phương thức và hình thức tổ chức hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, sáng tạo, thiết thực, nội dung từng bước sát với nhu cầu của sinh viên và tình hình thực tiễn cơ sở.

Công tác phát hiện mô hình, nhân rộng điển hình được quan tâm thực hiện ở các cấp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng phổ biến, mang lại nhiều giá trị tích cực cho công tác tuyên truyền và tổ chức hoạt động. Hội Sinh viên các cấp đã chú trọng phát huy mặt tích cực của mạng xã hội trong thúc đẩy phong trào, tăng tính hiệu quả trong tiếp cận sinh viên.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX Lê Quốc Phong khẳng định, nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Hội và phong trào sinh viên đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều mặt. 

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 2

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX Lê Quốc Phong phát biểu tại Đại hội.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi trong sinh viên. Các hoạt động do Hội tổ chức đã phát huy được trí tuệ, nhiệt huyết và khát vọng của sinh viên trong học tập, rèn luyện; đáp ứng phần nào nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của sinh viên, giúp Hội Sinh viên Việt Nam thực sự trở thành người bạn đồng hành thân thiết, tin cậy của sinh viên. 

Tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển, với hơn 1,3 triệu hội viên đang sinh hoạt, rèn luyện tại 28 Hội Sinh viên cấp tỉnh, 283 Hội sinh viên cấp trường, 8 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 khẩu hiệu hành động của Hội Sinh viên Việt Nam được xác định là: “Sinh viên Việt Nam bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”. 

Công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ này hướng đến mục tiêu: Xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có trách nhiệm với Tổ quốc; chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mới; có đạo đức, lối sống văn hóa, ứng xử văn minh; có tri thức, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, khát vọng vươn lên; tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và hội nhập quốc tế.

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại hội.

Lực lượng đi đầu trong lập thân, lập nghiệp

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nhiệm kỳ vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam đã có nhiều đổi mới sáng tạo đáp ứng nhu cầu lợi ích của sinh viên cả nước. 

“Tôi đặc biệt ấn tượng với các tham luận Đại hội của các bạn và về việc sử dụng công nghệ của Đại hội. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự nhận biết tích cực của sinh viên”, Thủ tướng bày tỏ.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý những hạn chế trong hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam. Trước hết, công tác tuyên truyền phố biến pháp luật, phản ứng còn bị động, chưa tạo được đột phá, có nơi hoạt động nặng bề nổi, còn một bộ phận sinh viên thiếu động lực, chưa chuẩn bị tốt hành trang khởi nghiệp, lập nghiệp. 

Nhắc lại lời Bác Hồ căn dặn, sinh viên cần đặt câu hỏi học để làm gì, học để phục vụ ai, theo Thủ tướng, lực lượng sinh viên cần phải thấm nhuần để đặt ra câu trả lời để tự phấn đấu vươn lên. Chính vì vậy chính sinh viên phải là lực lượng đi đầu, vượt qua thách thức, lập thân lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gợi ý một số định hướng trong nhiệm kỳ tới, Thủ tướng cho rằng hoạt động của Hội cần hướng tới để việc đẩy mạnh các phong trào hoạt động, đa dạng hoá, khẳng định vai trò của tổ chức Hội Sinh viên, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, phát triển mạnh mẽ hơn nữa phong trào “Sinh viên 5 tốt” để xây dựng thế hệ sinh viên vừa hồng vừa chuyên.

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số phát minh, sáng chế của các bạn sinh viên được trưng bày bên lề Đại hội.

Nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào Hội Sinh viên Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên có thể khởi nghiệp. 

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội Sinh viên Việt Nam cũng cần quan tâm đào tạo các cán bộ, đề cao tính thủ lĩnh, nêu gương của cán bộ. Nhiệm vụ quan trọng của Đại hội lần này là bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khoá mới có tố chất giỏi, trong sáng, trách nhiệm cao để khơi dậy tiềm năng của sinh viên Việt Nam.

Chia sẻ thêm sau đó, dẫn lại Bình Ngô đại cáo, Thủ tướng cho rằng ý thức dân tộc đã được hình thành và trở thành niềm tự hào, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của bao lớp người đi trước. Lịch sử dân tộc, khát vọng dân tộc đó cần được nêu cao để đất nước tiến bước trong thời đại mới. Trên tinh thần đó Thủ tướng mong muốn  sinh viên cần vun đắp một tinh thần trách nhiệm, ý thức với Tổ quốc. 

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, một điều rất quan trọng, đó là vấn đề đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số. Sinh viên học ra trường không chỉ tìm việc làm mà phải có suy nghĩ khởi nghiệp. Đặc biệt, để hội nhập tốt trong thời đại công nghệ phải chú ý ngoại ngữ là tiếng Anh và công nghệ thông tin. 

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 5

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 6

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 7

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các phát minh, sáng chế của các bạn sinh viên được trưng bày bên lề Đại hội.

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 9

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham quan các phát minh, sáng chế của các bạn sinh viên được trưng bày bên lề Đại hội.

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 10

Tạo mọi điều kiện để sinh viên khởi nghiệp - 11

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất