Tạo sân chơi ảo để dụ dỗ nhà đầu tư

PV

Mới đây, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với Đặng Việt Hùng (SN 1988) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào cuối năm 2016, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) nhận được đơn của các cá nhân tố giác Hùng chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động vốn đầu tư vào quỹ tài chính Asia CB.

Quá trình điều tra xác định, khoảng tháng 8/2016, do cần tiền nên Hùng đưa ra các thông tin gian dối về Ngân hàng cộng đồng Á Châu (viết tắt là AsiaCB). Hùng nói đây là ngân hàng mình tự lập ra với đối tác là một công ty của Singapore và Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB với số tiền ký quỹ là 100 tỷ đồng. Tỷ lệ góp vốn là ACB góp 30 tỷ đồng, đối tác Singapore là 40 tỷ đồng và cá nhân Hùng là 30 tỷ đồng.

Hùng cam kết AsiaCB là nơi đầu tư an toàn, lâu bền giúp người dân Việt Nam có thu nhập tốt lên với mức lợi nhuận cao. Hùng cũng xuất trình các tài liệu để giới thiệu về quỹ này như sách giới thiệu về ngân hàng AsiaCB, hướng dẫn tham gia cách nộp tiền, lợi nhuận được hưởng. Cùng đó, Hùng đã thuê người lập website asiancb.org với chi phí 359 triệu đồng.

Về thủ đoạn, Hùng nói mỗi người tham gia là một nhà đầu tư, số tiền đầu tư được đăng ký với Hùng hoặc người đầu tuyến. Khi tham gia, nhà đầu tư phải có thẻ tín dụng (thẻ visa) của ACB (nhà đầu tư ra ngân hàng mở tài khoản) và đăng ký tài khoản thành viên tại website asiacb.org. Khi đăng ký, người chơi bắt buộc phải khai toàn bộ thông tin thẻ tín dụng của mình gồm tên chủ thẻ, số thẻ, mật khẩu của thẻ. Khi đầu tư, nhà đầu tư được hưởng lãi suất 20%/1 chu kỳ 10 ngày. Tại 1 chu kỳ thì cứ 5 triệu đồng tiền đầu tư, nhà đầu tư phải nộp 300.000 đồng lệ phí (gọi là PINs). Mỗi lần nộp tối thiểu 4 chu kỳ (tức 40 ngày).

Số tiền này, nhà đầu tư nộp cho người đầu tuyến. Người đầu tuyến sẽ chuyển khoản hoặc nộp tiền mặt cho Hùng. Nhà đầu tư nộp số tiền đầu tư vào thẻ tín dụng mở tại ACB. Hùng cũng lập tài khoản ví điện tử Bảo Kim và sử dụng các thông tin thẻ tín dụng của từng người để chuyển tiền vào ví điện tử của mình.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 8/2016 đến tháng 3/2017, có 38 bị hại đã mở tài khoản tại website của Hùng, nạp tiền vào tài khoản để đầu tư nhưng sau đó bị mất cả gốc và lãi. Trong đó có người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 750 triệu đồng, người ít nhất là 6,2 triệu đồng. Tổng số tiền Hùng chiếm đoạt của các bị hại là hơn 4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước xác nhận không cấp phép hoạt động cho Ngân hàng Cộng đồng Á Châu và đến nay cũng không có thông tin về sự hiện diện của ngân hàng này. Còn ACB cũng xác định không liên kết với Hùng để thành lập sân tài chính asiacb.org. Như vậy, đối tượng đã giả danh thương hiệu của ngân hàng hoặc công ty chứng khoán, công ty tài chính để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền một cách tinh vi.

Thời gian qua, số lượng các vụ lừa đảo của các đối tượng tội phạm giả danh nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tài sản qua tài khoản điện tử gia tăng đột biến. Điều đáng nói là một số không nhỏ người bán hàng trên mạng đang vô tình trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo này, do thường xuyên đăng tải các giao dịch lên trên trang cá nhân của mình.

Theo khuyến cáo từ các ngân hàng, các bước lừa đảo phổ biến đang được kẻ gian thực hiện như sau:

-Bước 1: Bằng nhiều cách thu thập thông tin khách hàng.

-Bước 2: Lừa đảo khách hàng. Sau khi đã có một số các thông tin, kẻ gian sẽ giả danh cán bộ nhân viên ngân hàng, tổng đài của ngân hàng, hoặc cơ quan chức năng, hoặc các tổ chức thực hiện các sự kiện, khuyến mại… để liên hệ với khách hàng qua điện thoại hoặc tin nhắn. Với những thông tin đã có từ trước kẻ gian dễ dàng chiếm lòng tin của khách hàng và tiếp tục khai thác các thông tin nhạy cảm như mã số xác thực OTP.

-Bước 3: Chiếm đoạt tiền. Khi đã có các thông tin bảo mật từ khách hàng cung cấp, kẻ gian chiếm đoạt tài khoản và lập tức tẩu tán, rút hết tiền mà khách hàng có.

Để tránh bị lừa đảo, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng không cung cấp các thông tin bảo mật E-banking như tên đăng nhập, mật khẩu, mã bảo mật OTP, mã kích hoạt Smart OTP và nội dung các tin nhắn thông báo từ ngân hàng cho bất kì ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng. Không nhập mật khẩu/mã OTP trên các trang mạng không rõ nguồn gốc, hoặc đường link lạ do người khác gửi đến, đặc biệt các trang web giả mạo các dịch vụ chuyển tiền. Không thực hiện giao dịch trên các thiết bị công cộng, tiềm ẩn rủi ro cao như máy tính tại tiệm Net/sử dụng điện thoại của người lạ. Không nên cung cấp thông tin, đưa thông tin giao dịch lên mạng, đặc biệt là những giao dịch bán hàng online, vì sẽ tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Liên tiếp tin vui cho hạt gạo

Liên tiếp tin vui cho hạt gạo

Xuất khẩu gạo duy trì sự tăng trưởng khá nhờ cả giá và lượng. Thị trường được dự báo sẽ còn nhiều tín hiệu tích cực cho xuất khẩu gạo Việt Nam trong thời gian tới.
Không để nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Không để nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á- châu Phi (Bộ Công thương), đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở hàng hóa xuất khẩu (chủ yếu là sầu riêng) tại khu vực cửa ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất