Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trung HiếuẢnh: Quang Vinh

Ngày 18/10, phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ III năm 2019, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm đầu tư, tạo sinh kế bền vững, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) bởi nếu không có giải pháp đột phá, không có quyết tâm chính trị cao thì đến một thời điểm nào đó, có thể hộ nghèo sẽ chỉ còn lại là người DTTS.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội.

Tham dự Đại hội có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Yên Bái qua các thời kỳ cùng hơn 200 đại biểu ưu tú đại diện cho 30 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh.

Đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo

Yên Bái là một tỉnh miền núi và dân tộc, có 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm gần 56,3% dân số của tỉnh. Trong công cuộc xây dựng và phát triển thời kỳ đổi mới, Yên Bái đã giành được nhiều thành tựu quan trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, sau 5 năm thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ hai đề ra, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc cùng với sự phát triển chung của tỉnh, kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi đã đạt được những kết quả tích cực.

Sau 5 năm thực hiện chương trình 135, tỉnh đã được đầu từ trên 900 tỷ đồng xây dựng 672 công trình cho các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn như giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt tập trung, điện sinh hoạt; duy tu bảo dưỡng trên 157 công trình; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo cho 48.649 lượt hộ nghèo.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu dự Đại hội.

Thực hiện chương trình 30a tại hai huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải giai đoạn 2014-2019 với tổng số vốn hỗ trợ là 269.226 triệu đồng. Từ số tiền hỗ trợ này đã đầu tư xây dựng 35 công trình; duy tu, bảo dưỡng được 40 cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, xuống cấp; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo.

Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số, từ năm 2016 đến nay đã có 21.845 hộ nghèo, 5.771 hộ cận nghèo, 1.790 hộ mới thoát nghèo được xét duyệt cho vay với số tiền giải ngân 1.098 tỷ đồng; mức vay bình quân đạt 37,3 triệu đồng/hộ.

Bên cạnh đó, các nguồn vốn khác tiếp tục được triển khai đồng bộ, đúng đối tượng quy định và phát huy hiệu quả tốt. Chương trình mở rộng vệ sinh và nước sạch nông thôn đã hỗ trợ cho 30.000 hộ gia đình nghèo, cận nghèo cải tạo, xây mới nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ năm 2014 đến nay đã mở mới, mở rộng được 820,35 km đường giao thông; kiên cố trên 1.147 km mặt đường bê tông xi măng...

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 2

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Hoạt động giáo dục đào tạo cũng được đổi mới căn bản, toàn diện, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được phát triển và nâng cao; công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống trạm y tế các xã, các bệnh viện tuyến huyện được đầu tư nâng cấp, đội ngũ y bác sỹ tiếp tục được bổ sung về số lượng, nâng cao tay nghề, cơ bản đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân...

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho rằng, để đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc trong tỉnh ngày càng được nâng cao, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tập chung chăm lo, đảm bảo mọi cơ chế, chính sách ban hành phải hướng về với đồng bào.

Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục khơi dậy lòng tự tin, tự trọng, tự hào của đồng bào, lấy đồng bào làm chủ thể của việc giảm nghèo và xây dựng nông thông mới; tiếp tục ưu tiên xây dựng hạ tầng cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc. Đặc biệt là ngăn chặn tái trồng cây thuốc phiện ở vùng cao, chăm lo công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 3

Bí thư tỉnh ủy tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Đại hội

Khơi dậy tinh thần chủ động vượt khó của đồng bào

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đất nước ta có 53 dân tộc anh em với hơn 14 triệu người, chiếm khoảng 14,7 % dân số cả nước, sinh sống thành cộng đồng ở 5.266 xã, 458 huyện, 5 tỉnh, thành phố, chủ yếu ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Tây duyên hải miền Trung. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn xác định, đại đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược trong sự nghiệp cách mạng.

Với chủ trương xuyên suốt, nhất quán là các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên từ Trung ương đến cơ sở đã ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi ngày càng trong sạch vững mạnh, nâng cao đời sống của nhân dân.

Khẳng định Đại đội đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ III năm 2019 là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh nhìn lại quá trình phát triển của tỉnh những năm vừa qua, đồng thời đề ra những định hướng, giải pháp nhằm làm tốt hơn nữa công tác dân tộc trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên của tỉnh đã thực hiện tốt chính sách dân tộc với nhiều kết quả nổi bật như: xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS và phát triển đảng viên, chi bộ ở thôn bản; thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 4

Quang cảnh Đại hội

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động ở địa bàn đồng bào DTTS được quan tâm, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xây dựng được nhiều mô hình tốt, nhất là các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, tương thân, tương ái, giúp nhau lúc khó khăn; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; đồng lòng, chung sức xây dựng thôn bản “đoàn kết, ấm no, bình yên và phát triển”.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc và các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Đảng bộ và chính quyền các cấp trong tỉnh sớm có kế hoạch cụ thể để triển khai “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi” thực hiện từ năm 2021 ngay sau khi được Quốc hội phê duyệt.

“Thực hiện tốt chương trình này sẽ căn bản khắc phục được tồn tại, hạn chế hiện nay. Vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ có cơ hội phát triển mới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng Đại hội

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 6

Bí thư tỉnh Phạm Thị Thanh Trà tặng bức trướng và hoa chúc mừng Đại hội.

Nhấn mạnh nguyên tắc căn bản của Đảng và Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc là "các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giải quyết hài hòa quan hệ giữa các dân tộc, giúp nhau cùng phát triển". Do vậy, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm đầu tư, tạo sinh kế bền vững, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số bởi nếu không có giải pháp đột phá, với quyết tâm chính trị cao thì đến một thời điểm nào đó, có thể hộ nghèo sẽ chỉ còn lại là người dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó cần định hướng chính sách trong giai đoạn tới theo hướng “giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện”, trong đó tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội là một kênh huy động vốn quan trọng nhất. Đặc biệt, ngân hàng cần nghiên cứu tăng định mức vay của một hộ trong khoảng 100 triệu đồng, ban hành cơ chế cho vay theo dự án vừa và nhỏ, tạo sản phẩm theo chuỗi giá trị; đồng thời, phải khơi dậy tinh thần chủ động vượt khó của đồng bào DTTS, nỗ lực cùng với Nhà nước và xã hội để thực hiện thành công công cuộc giảm nghèo bền vững.

Từ diễn đàn Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng; chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động nắm bắt thời cơ thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng nhanh hộ giàu, giảm hộ nghèo bền vững; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc; không ngừng củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, đồng lòng, chung sức xây dựng tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển giàu đẹp; mọi gia đình, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đại hội đã cử 41 đại biểu chính thức và 9 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 7

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Đại hội.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 8

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày tại Đại hội.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số - 9

Các đại biểu dự Đại hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất