Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển tại Việt Nam và Séc

Th. Mai

Tổng thống Milos Zeman nhấn mạnh, Séc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang kinh doanh và làm ăn lâu dài tại Séc trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Séc có nhu cầu.

Tổng thống Milos Zeman cùng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chiều nay 6/6, tại Hà Nội, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến dự và chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Séc.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Séc và Đại sứ quán Séc tại Hà Nội tổ chức, với sự tham dự của các Bộ trưởng kinh tế Séc và hàng trăm doanh nghiệp hai nước.

Theo số liệu của các cơ quan của hai quốc gia, trong năm 2016, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Séc đạt gần 250 triệu USD. Về đầu tư, đến hết năm 2016, Séc có 36 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với số vốn đăng ký hơn 100 triệu USD. Đầu tư của Việt Nam sang Séc có 4 dự án với số vốn hơn 5 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên so với tiềm năng và nhu cầu của cả 2 nước là còn rất thấp. 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam chủ trương tích cực hội nhập toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Do đó, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có từ Cộng hòa Séc, sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. 

Theo Phó Thủ tướng với trên 90 triệu người tiêu dùng các doanh nghiệp Séc sẽ có cơ hội tiếp cận các thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và còn là “cửa ngõ” tiếp cận các thị trường rộng lớn khác trên toàn cầu qua các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết.

Như mới đây trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam tới Hòa Kỳ và hiện đang thăm Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và Hoa kỳ đã ký cac thỏa thuận đầu tư với tổng giá trị hơn 30 tỷ USD.

Đồng thời, Phó Thủ tướng chia sẻ nhân tố quan trọng sẽ góp phần to lớn trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước chính là cộng đồng người Việt Nam với hơn 65.000 người hiện đang sinh sống và làm việc tại Séc.

Với sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Séc, cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục là cầu nối vững chắc, đưa quan hệ Việt Nam và Séc vươn lên tầm cao mới.

“Việt Nam và Séc có mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời. Chính phủ Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Séc trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt quan tâm hơn nữa đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Séc có thế mạnh như: năng lượng, khai khoáng, hạ tầng và phương tiện giao thông, cơ khí chế tạo, công nghiệp môi trường, công nghiệp quốc phòng và trang thiết bị y tế bệnh viện và dạy nghề...”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Theo Phó Thủ tướng, dự kiến năm 2017, Hiệp định thương mại Việt Nam - EU sẽ chính thức có hiệu lực và bày tỏ tin tưởng Hiệp định mang tính chất lịch sử và có ý nghĩa chiến lược này sẽ mở ra bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung cũng như với Séc nói riêng.

Về phần mình Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, Tổng thống nêu rõ cộng đồng người Việt tại Séc đã được công nhận là dân tộc thiểu số của Séc và được hưởng mọi quyền lợi như một người Séc. 

Về hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai quốc gia, Tổng thống Milos Zeman nhấn mạnh Séc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang kinh doanh và làm ăn lâu dài tại Séc trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Séc có nhu cầu. 

“Hôm nay một trong những hợp tác mà chúng ta sẽ ký kết là xây dựng khu nghỉ dưỡng, khách sạn biển để tăng cường quan hệ phát triển kinh tế trong ngành du lịch. Tôi cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để công dân Séc được miễn thị thực trong thời gian ngắn sang thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này tôi cũng mong muốn hai nước chúng ta cùng nhau giải quyết những vấn đề còn vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư và làm ăn kinh doanh tại nước sở tại, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước”, Tổng thống Milos Zeman nói.

Tại diễn đàn dưới sự chứng kiến của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hai bên đã kí kết 7 văn kiện hợp tác và biên bản ghi nhớ với tổng giá trị gần 25 triệu đô la Mỹ.

Trong ngày mai, Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức lễ đón cấp nhà nước đối với Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman và đoàn cán bộ cao cấp của Chính phủ Séc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất