Tạp chí Lancet gỡ bài nghiên cứu chấn động về thuốc điều trị Covid-19

Tạp chí Lancet buộc phải rút bài nghiên cứu gây chấn động, trong đó khẳng định thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine không hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Tạp chí Lancet gỡ bài nghiên cứu chấn động về thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh 1
Thuốc Hydroxychloroquine tại hiệu thuốc ở Provo, Utah, Mỹ, ngày 20/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Ngày 17/9, Tạp chí Y khoa uy tín thế giới Lancet cho biết đang hoàn thiện quy trình đánh giá khoa học của mình sau khi buộc phải rút bài nghiên cứu gây chấn động, trong đó khẳng định thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine không hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Nghiên cứu công bố trên Lancet hồi tháng Năm vừa qua đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và sau đó là hàng loạt nước trên thế giới đình chỉ các thử nghiệm đối với thuốc hydroxychloroquine.

Kết quả nghiên cứu đó khẳng định thuốc này không có tác dụng đối với các bệnh nhân Covid-19, thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu cũng làm dấy lên tranh cãi về tính an toàn và hiệu quả của thuốc hydroxychloroquine.

Đây là thuốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi trong điều trị bệnh Covid-19, thậm chí khẳng định ông đã sử dụng hydroxychloroquine mỗi ngày một viên trong khoảng một tuần rưỡi để phòng ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, bài nghiên cứu trên đã bị Lancet rút xuống sau khi một nhóm chuyên gia nêu quan ngại về "phương pháp luận và tính toàn vẹn dữ liệu" của nghiên cứu này.

Các chuyên gia cho rằng nghiên cứu này thiếu thông tin về các quốc gia và bệnh viện trong dữ liệu do hãng phân tích dữ liệu về chăm sóc sức khỏe Surgisphere có trụ sở ở Chicago (Mỹ) cung cấp.

Trong thông báo mới, Lancet cho biết sẽ siết chặt kiểm tra các quy trình đánh giá để tìm biện pháp giảm thiểu rủi ro xảy ra sai sót trong nghiên cứu và xuất bản.

Lancet sẽ đề xuất các phương pháp đánh giá mới, trong đó có đảm bảo ít nhất một chuyên gia am hiểu lĩnh vực được nghiên cứu xem xét lại và tăng cường chia sẻ dữ liệu.

Lancet khẳng định: "Là nguồn thông tin đáng tin cậy, tạp chí Lancet cam kết đảm bảo rằng quy trình biên tập của chúng tôi sẽ mang lại hiệu quả cao nhất có thể".

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ai nhớ Tố Như…

Ai nhớ Tố Như…

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, từ ngày 29 đến 31/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ diễn ra chuỗi sự kiện mang tên “Ai nhớ Tố ...
Thúy Hoàn ra mắt album Quan họ

Thúy Hoàn ra mắt album Quan họ

Nhằm quảng bá âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, ca nương quan họ Thúy Hoàn vừa cho ra mắt album với chủ đề “Se chỉ luồn kim”.
Khai mạc LHP hoạt hình Panamanim

Khai mạc LHP hoạt hình Panamanim

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Công ty hậu kì BonjourSaigon đã tổ chức khai mạc LHP hoạt hình Panamanim lần thứ hai tại Việt Nam.
Khởi công vở rối ‘Con yêu mẹ’

Khởi công vở rối ‘Con yêu mẹ’

Nhà hát Múa Rối Việt Nam vừa chính thức khởi công vở rối “Con yêu mẹ” với thời lượng 60 phút của tác giả Minh Nhật, đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng.
Về Phong Thổ

Về Phong Thổ

Mùa này cung đường Phong Thổ-Dào San miên man sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ.
Đón đọc Tinh hoa Việt số 134

Đón đọc Tinh hoa Việt số 134

Ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 134, dày 32 trang, trình bày đẹp, phát hành trên toàn quốc ngày 25/10/2020. Giá: 11.800 đồng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất