Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã 'dệt' nên những điều kỳ diệu

Mặc dù trải qua một năm đầy khó khăn nhưng ngành dệt may lại đạt kết quả tốt nhất trong 25 năm qua.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã 'dệt' nên những điều kỳ diệu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc tết Tập đoàn dệt may Việt Nam

Sáng 8/2, đến thăm Tập đoàn Dệt may Việt Nam trong ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, với bước phát triển nhảy vọt trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt của năm 2021, Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên sẽ nỗ lực hơn nữa, tiếp tục dệt nên những ước mơ, khát vọng, hoài bão và niềm tin vào chính mình, vào tương lai, tiền đồ của đất nước để gặt hái được những thành công, kỳ tích mới.

Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn tại trụ sở chính và trò chuyện trực tuyến với các cán bộ, công nhân ưu tú đại diện cho hơn 150 nghìn người lao động của Tập đoàn tại gần 70 điểm cầu ở 31 tỉnh, thành phố trong cả nước, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới  toàn thể cán bộ, người lao động những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Năm 2021 là năm thử thách khắc nghiệt nhất đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19, trong đó dệt may là một trong những ngành thâm dụng lao động nhất nên tác động tiêu cực của dịch bệnh càng nặng nề hơn.

Nhưng lửa thử vàng, gian nan thử sức, ngành dệt may đã vững vàng vượt qua mọi khó khăn, không những trụ vững mà còn đạt được những kết quả phát triển hết sức ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 40,4 tỷ USD, tăng trưởng gần 15%, vượt mức tăng trưởng của năm 2019 dù 19 tỉnh phía Nam gần như phải ngừng sản xuất trong suốt quý III. Đặc biệt, ngành dệt may Việt Nam vẫn giữ được vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tập đoàn đã duy trì việc làm cho toàn bộ lao động với thu nhập bình quân trên 8,2 triệu đồng/người/tháng; mức thưởng Tết bình quân đạt trên 14 triệu đồng/người, hàng chục nghìn lao động được nhận quà tết của Công đoàn dệt may và các Công đoàn cơ sở…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc, chúc Tết Tập đoàn Dệt may Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc, chúc Tết Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Biểu dương những thành tựu này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngành dệt may, trong đó có Tập đoàn Dệt may Việt Nam “đã làm nên những điều kỳ diệu. Càng trong khó khăn, thử thách thì càng có sức bật mạnh mẽ. Thành công của ngành dệt may và Tập đoàn Dệt may Việt Nam là minh chứng hết sức sinh động cho sức sống mãnh liệt và tinh thần linh hoạt, đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và cạnh tranh ngày càng gay gắt”.

Cùng với thị trường xuất khẩu, phải chú trọng hơn nữa thị trường nội địa, với quy mô 100 triệu dân. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng thương hiệu thời trang Việt Nam, từ thị trường nội địa hướng ra thị trường quốc tế. Dệt may Việt Nam không thể cứ gia công mãi mà phải phát triển ngành công nghiệp thời trang.

Để làm được điều đó, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn cần tích cực, chủ động tận dụng mọi cơ hội từ gói chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất và Nghị quyết số 11 ngày 30/1/2022 của Chính phủ.

“Chúng ta phải nhận thức được ngành dệt may luôn có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và rất quan trọng trong tiến trình phục hồi kinh tế của năm 2022. Do đó, Chính phủ và các bộ, ngành cần sớm có hướng dẫn để tập trung triển khai gói chính sách hỗ trợ này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, cần sớm khôi phục hoàn toàn thị trường bằng cả các biện pháp về kinh tế, tài chính, tín dụng, lãi suất, thuế…

Theo yêu cầu của Quốc hội, lãi suất không được tăng mà còn phải giảm. Đồng thời, sớm khắc phục tình trạng thiếu hụt về lao động và tổ chức lại lao động, bảo đảm hoàn thành đúng thời hạn với chất lượng cao nhất các đơn hàng ngay từ đầu năm.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Tập đoàn cần tiếp tục củng cố, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ. Tăng cường công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tập hợp, đoàn kết và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh và bền vững; thúc đẩy, bảo vệ để công nhân và người lao động được thụ hưởng những thành quả xứng đáng đóng góp cho Tập đoàn và đất nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Một trong những vấn đề quan trọng được Trung ương cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 6 là tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X về tiếp tục đổi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất