Tập trung lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ, người dân

N.Khánh - Đ.Tuân

Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, sáng ngày 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Bộ đội Biên phòng. Ảnh VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Bộ đội Biên phòng. Ảnh VGP.

Theo báo cáo do Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP trình bày, khu vực biên giới có 1.084 xã, phường, thị trấn/233 huyện, thị thuộc 44 tỉnh, thành phố; dân số khoảng 2,4 triệu hộ với 9,5 triệu nhân khẩu (dân tộc thiểu số chiếm khoảng 15%) với 51 dân tộc, 6 tôn giáo chính, khoảng 1,5 triệu tín đồ và hơn 3.000 chức sắc, chức việc. Thời gian qua, lực lượng BĐBP đã tích cực, quyết liệt triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và quản lý chặt chẽ cửa khẩu.

BĐBP là một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là phòng chống Covid-19. Thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ, chốt với gần 10.000 người tham gia, kiểm soát chặt chẽ y tế, hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vừa ngăn chặn hiệu quả không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa…

Qua cầu truyền hình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp thăm hỏi tình hình, trao đổi với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại 8 đồn biên phòng tại các tỉnh: Khánh Hòa, Quảng Nam, Kiên Giang, Quảng Trị, Lạng Sơn, Nghệ An, Gia Lai, Tây Ninh và 3 tổ chốt chống dịch Covid-19 gồm chốt số 1 của Đồn Biên phòng Tịnh Biên (An Giang); chốt Mốc 938 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Cao Bằng), chốt Mốc 252 của Đồn Biên phòng Thanh Thủy (Hà Giang).

Điểm cầu đầu tiên Thủ tướng muốn nghe báo cáo tình hình là Đồn Biên phòng Trường Sa (Khánh Hòa). Theo đồng chí Đồn trưởng, Đồn thường xuyên triển khai công tác luyện tập sẵn sàng chiến đấu, kịp thời phát hiện đấu tranh xử lý mọi tình huống xảy ra, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các chiến sĩ, nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

“Tôi muốn hỏi các đồng chí là quà Tết có nhận đầy đủ không?” - Thủ tướng nói.

Đồn trưởng Nguyễn Thành Trung cho biết, các chiến sĩ đã nhận được quà Tết, bao gồm thịt heo, đậu xanh, lá dong và các phần quà như bánh, kẹo, mứt, nước uống. “Báo cáo Thủ tướng, cán bộ chiến sĩ, quân và dân trên đảo Trường Sa có đầy đủ lương thực, thực phẩm”.

Tiếp đến, Thủ tướng trao đổi với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan, Quảng Nam, một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi bão lũ lịch sử vào tháng 10/2020, trụ sở bị nứt dài, nền đất bong tróc và có dấu hiệu sụt lún. Báo cáo tình hình, Đồn trưởng Dương Đệ Châu cho biết, mặc dù ảnh hưởng lớn bởi thiên tai, Đồn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thường xuyên duy trì 3 chốt với trên 22 cán bộ, chiến sĩ, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn trên tuyến biên giới. Năm 2020, không có trường hợp nào xuất nhập biên trái phép. Về chuẩn bị Tết, đơn vị đã triển khai nghiêm túc kế hoạch trực, bảo đảm an toàn địa bàn.

Trước mong muốn của Thủ tướng được nghe người dân phát biểu, nhất là việc BĐBP có giúp đỡ nhân dân hay không”, đại diện chính quyền xã A Xan cho biết, đời sống bà con đã ổn định sau lũ nhờ sự phối hợp tốt của BĐBP. Cơ bản khắc phục hậu quả bão lũ như các công trình dân sinh, nước sạch, đường giao thông, trường học, các khu sản xuất. Dịp Tết này, bảo đảm người dân không thiếu lương thực.

Vui mừng trước thông tin này, Thủ tướng bày tỏ, đây là vùng khó khăn mà ông từng đến, “mong cấp ủy, chính quyền, Đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ lo Tết cho dân, nhất là những nơi vừa xảy ra thiên tai”, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất.

Báo cáo tình hình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Dương Đông (Kiên Giang) cho biết, Tết này, 15 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được mời lên đơn vị ăn Tết cùng cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ địa phương tổ chức gói bánh chưng, bánh tét tặng hộ nghèo, tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà có 20 kg gạo, 3 kg thịt lợn, bánh trưng, bánh tét và các loại thực phẩm khác.

Thủ tướng đánh giá cao việc làm của Đồn Biên phòng Dương Đông và đề nghị các đồn khác học tập.

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) cho biết, dịp Tết này, nhu cầu của bà con nhập cảnh rất lớn, trong đó, nhiều người lo sợ cách ly nên tìm cách nhập cảnh trái phép. Thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 82 trường hợp nhập cảnh trái phép, bắt 16 đối tượng buôn bán ma túy. “Có 14 đồng chí thuộc diện nghỉ Tết nhưng tình nguyện xung phong ở lại trực Tết, trực tại các chốt phòng chống dịch Covid-19” - đồn trưởng Nậm Cắn báo cáo.

Còn theo Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), đơn vị tổ chức 30 chốt với 180 chiến sĩ, luôn quán triệt quan điểm siết chặt biên giới, qua đó, đã phát hiện, bắt giữ 75 vụ với 120 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, đưa ra truy tố 7 vụ với 18 đối tượng về hành vi tổ chức xuất nhập cảnh trái phép cũng như phát hiện một số vụ buôn bán ma túy.

Là chốt biên phòng đầu tiên trong 3 chốt báo cáo tình hình, Chốt Mốc 938 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Cao Bằng) cho biết, do làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, đến nay, trên địa bàn không có hiện tượng tiếp tay đưa đón, không có điểm nóng về xuất nhập cảnh trái phép…

Sau khi lắng nghe, trao đổi với các đồn, chốt biên phòng, Thủ tướng đề nghị lực lượng biên phòng trên toàn tuyến sẵn sàng chiến đấu cao, khắc phục hậu quả thiên tai, không để người dân, các đối tượng xâm nhập trái phép, buôn lậu, ngăn chặn kịp thời các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; đối với vùng biển, các đảo, cần chú ý bảo đảm an toàn cho ngư dân, hướng dẫn, vận động ngư dân không khai thác trái phép, đẩy mạnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Bộ chỉ huy biên phòng các địa phương, đặc biệt các đồn biên phòng cần tập trung lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ, người dân, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất, đặc biệt là đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng xa xôi, hẻo lánh.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục hiện đại hóa công tác biên phòng ở biên giới với 2 nội dung là trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và cùng với các địa phương có chương trình kiên cố hóa các chốt, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng trực sẵn sàng chiến đấu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng quà cho các đồn, chốt biên phòng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Không để tình trạng nợ đọng văn bản

Không để tình trạng nợ đọng văn bản

Sáng 26/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng chủ trì làm việc với 8 bộ, cơ quan liên quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật và có hiệu lực pháp luật trong thời gian tới.

Xem nhiều nhất