Tập trung nguồn lực chăm lo cho hộ nghèo

Linh Phương-Quốc Trung

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019) và hướng đến kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Trà Vinh (1900-2020), PV báo Đại Đoàn Kết có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, về một số nhiệm vụ nổi bật của Mặt trận các cấp trong tỉnh thời gian tới.

Tập trung nguồn lực chăm lo cho hộ nghèo

Ông Nguyễn Thành Tâm.

PV: Ông có thể chia sẻ một số hoạt động trọng tâm của Mặt trận các cấp trong tỉnh Trà Vinh sẽ tập trung thực hiện đợt kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11), thưa ông?

Ông Nguyễn Thành Tâm: Mới đây chúng tôi tổ chức phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019 (từ ngày 17/10 đến ngày 18/11); đồng thời hướng dẫn Mặt trận các cấp trong tỉnh chuẩn bị tốt công tác tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Đối với công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, Trà Vinh chọn 9 khu dân cư của 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh làm điểm chỉ đạo cấp tỉnh; hỗ trợ cho mỗi điểm 1 căn nhà Đại đoàn kết, 10 phần quà cho gia đình chính sách, người có uy tín ở địa phương và một phần kinh phí để tổ chức Ngày hội. Bên cạnh đó, Mặt trận có thư mời các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự Ngày hội ở khu dân cư nơi cư trú và địa bàn được phân công phụ trách để chung vui và chia sẻ cùng với bà con, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, thể hiện tinh thần trọng dân, gần dân và có trách nhiệm với nhân dân.

Đến thời điểm này cũng cận kề năm mới 2020, ông có thể đánh giá sơ bộ về công tác Mặt trận các cấp trong tỉnh năm 2019?

-Năm 2019 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với hệ thống MTTQ Việt Nam. Đây là năm diễn ra Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024; kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Thời gian qua Mặt trận các cấp không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; phối hợp tổ chức bầu cử Trưởng ban Nhân dân ấp, khóm kết hợp với bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2019-2022...

Mặt trận chủ động phối hợp với các đơn vị trao quà, hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn. Chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát, tập hợp phản ánh kịp thời những kiến nghị của nhân dân, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình chính sách, hộ nghèo…    

Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2019-2024 đề ra những hoạt động nổi bật gì, thưa ông?

-Chúng tôi đã tập trung xây dựng các văn bản cụ thể hóa và lồng ghép với các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ năm 2019 tổ chức quán triệt việc thực hiện các Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam cho gần 2.000 cán bộ Mặt trận các cấp và Ban Công tác Mặt trận ấp, khóm trong tỉnh; triển khai các hoạt động tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là tổ chức 4 cuộc giám sát đối với người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân… Mặt trận tỉnh cũng đã phối hợp UBND tỉnh tổ chức lễ phát động phong trào thi đua phát triển doanh nghiệp nhằm thực hiện hoàn thành Nghị quyết của Tỉnh ủy năm 2019 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Được biết Trà Vinh đang chuẩn bị các bước cho kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập và phát triển tỉnh nhà (1900-2020). Mặt trận có hoạt động trọng tâm gì chào mừng sự kiện trọng đại này, thưa ông?

-Chúng tôi đã phát động phong trào thi đua trong hệ thống Mặt trận các cấp trong tỉnh chào mừng kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh gắn với nhiệm vụ vận động Quỹ An sinh xã hội năm 2020 để qua đó tăng thêm nguồn lực chăm lo, hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội; góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bên cạnh đó, hướng tới chúng tôi sẽ triển khai thực hiện một số dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo, cộng đồng nghèo ở một số địa phương có tỷ lệ hộ nghèo còn cao; đồng thời có giải pháp hỗ trợ cho một số hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội (hộ nghèo vĩnh viễn) nhằm góp phần cải thiện mức sống cho các hộ, đảm bảo thu nhập hàng tháng bằng hoặc cao hơn mức chuẩn nghèo ở khu vực nông thôn (700.000 đồng/tháng) theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kết nối quá khứ với hiện tại

Kết nối quá khứ với hiện tại

Lễ khánh thành Bia lưu niệm Ban Biên tập Báo Cứu quốc - tiền thân của Báo Đại Đoàn Kết đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, tự hào tại huyện Sơn Dương, tỉnh ...
Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ của Ban Tổ chức lễ tang và gia đình ông Hồ Nguyên Soái, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tây Ninh.

Xem nhiều nhất