Tất cả để ‘chống giặc Covid’

H.Mai 19/05/2021 07:10

Tinh thần đó đã thêm một lần được khẳng định trong cuộc làm việc ngày 18/5 của Bộ Y tế với tỉnh Bắc Giang- nơi đang được coi là vùng dịch lớn nhất cả nước hiện nay. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ tối đa Bắc Giang- nơi mà nguy cơ dịch bệnh ra cộng đồng là rất cao.

Tính đến nay đã có nhiều địa phương, đơn vị chi viện cho Bắc Giang cả về vật chất, trang thiết bị y tế và chuyên gia để phòng chống dịch. Bộ Y tế đã điều những chuyên gia đầu ngành đến Bắc Giang để chỉ đạo, hỗ trợ công tác khoanh vùng, dập dịch và xét nghiệm cũng như điều trị.

Bản thân lãnh đạo Bộ Y tế mà cụ thể ở đây là Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đồng ý cho Bắc Giang áp dụng xét nghiệm gộp 10 mẫu đơn đến 20 mẫu đơn 1 lần, để sàng lọc công nhân ở các khu công nghiệp cũng như sàng lọc trong các hộ gia đình; áp dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

“Vấn đề xét nghiệm nhanh kháng nguyên, tỉnh nên huy động các DN vì xét nghiệm này rất đơn giản. Nếu có kết quả dương tính thì xét nghiệm ngay PCR, tuy nhiên khi kết quả kháng nguyên dương thì phải coi trường hợp này như F0 ngay, hoặc xét nghiệm vẫn âm tính thì không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm phòng chống bệnh và tiếp tục xét nghiệm", Bộ trưởng Bộ Y tế nói và nhắc lại bài học từ Hải Dương cách nay vài tháng.

Chỉ từ 15/5 đến nay, hầu như ngày nào Chính phủ, Bộ Y tế cũng họp và chỉ đạo trực tiếp công tác chống dịch tại Bắc Giang và cử đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu tới đây chỉ đạo công tác chống dịch. Tất cả đều vì mục đích một Bắc Giang bình yên trở lại, công nhân các khu công nghiệp yên tâm sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tất cả để ‘chống giặc Covid’