Tàu khảo sát Trung Quốc đâm phải băng Nam Cực

Theo Dân Trí

Một đoạn video mới xuất hiện trên mạng cho thấy tàu khảo sát đầu tiên của Trung Quốc Xue Long sau khi tàu này đâm vào tảng băng ở Nam Cực.

Tàu khảo sát Trung Quốc đâm phải băng Nam Cực

Tàu khảo sát Trung Quốc đâm phải băng. (Ảnh: SCMP).

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), vụ va chạm xảy ra khoảng 11h sáng ngày 19/1 theo giờ Bắc Kinh trong điều kiện thời tiết sương mù ở vùng biển Amundsen. Lúc này, tàu khảo sát Xue Long đang di chuyển với tốc độ khoảng 5,5km/h.

Vụ va chạm khiến khoảng 250 tấn băng tuyết đổ vào mũi và boong trước của tàu. Các hình ảnh đăng tải cho thấy khối băng tuyết đổ ập vào phía trước phòng điều khiển của con tàu và làm gãy cột trụ của tàu. Theo Bộ Tài nguyên Trung Quốc, may mắn không thủy thủ nào của tàu Xue Long bị thương, nhưng hai bên mạn tàu bị hư hại. Động cơ, két nước, các thiết bị liên lạc và định vị của con tàu vẫn hoạt động bình thường.

Bộ này cho biết thêm, họ đã lập tức triển khai lực lượng ứng phó để khắc phục hư hại của con tàu và giám sát sự an toàn của thủy thủ đoàn.

Hiện tại, Xue Long là tàu phá băng duy nhất của Trung Quốc được đưa vào hoạt động, trong khi tàu Xue Long 2 dự kiến đi vào hoạt động năm 2019.

Tàu Xue Long được đóng năm 1993 tại Ukraine và được đại tu vào các năm 2007, 2013 để mở rộng thời gian hoạt động. Nó từng được sử dụng để duy trì hiện diện của Trung Quốc ở Nam Cực. Băng ở vùng biển Amundsen (Nam Cực) đã tan đáng kể trong những thập niên gần đây do biến đổi khí hậu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất